Phụ huynh cũng cần được tư vấn để tránh áp lực mùa thi

0 Duy Anh
ANTD.VN - Chia sẻ thông tin, áp lực mỗi một kỳ thi với phụ huynh, hai tác giả cuốn sách “Cùng con bước qua các kì thi” là Bùi Ngọc Phúc và Nguyễn Thị Thanh Hải vừa tổ chức tọa đàm xoay quanh chủ đề này.

Các chủ đề như làm thế nào để con hứng thú học tiếng Anh; Các kì thi chuyển cấp, giải tỏa áp lực cho con; Trường chuyên lớp chọn; Du học và sự lựa chọn cho tương lai... thu hút khá nhiều sự chú ý của phụ huynh.

Theo tác giả Nguyễn Thị Thanh Hải, đứng trước mỗi kỳ thi, phụ huynh nên đồng hành như những người bạn, vừa giúp con định hướng, vừa tôn trọng những quyết định của con, thật bình tĩnh và không gây áp lực cho con.

ảnh 1

“Căng thẳng nhất hiện nay tại Hà Nội chính là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập, với số lượng môn thi gấp đôi so với các kỳ thi trước, tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên quá áp lực, tin tưởng các con và có sẵn những phương án dự phòng nếu các con không đỗ được vào các trường top mà mình mong muốn.

Phụ huynh cũng nên cân nhắc thật kỹ, dựa vào kết quả các kỳ thi thử của con để chọn trường theo năng lực, không nên chọn trường top cao quá sức với con vì sẽ khó đỗ, cùng không nên chọn những trường quá thấp, khi con đỗ, có thể sẽ không có hứng học”, tác giả Nguyễn Thị Thanh Hải đưa ra một số lời nhắn nhủ phụ huynh trước kỳ thi” Tác già Thanh Hải nêu ý kiến.

Tác giả Bùi Ngọc Phúc chia sẻ: “Cũng là cha mẹ đã và đang trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc trên những chặng đồng hành cùng con trải qua các kì thi nên chúng tôi thấu hiểu nỗi lòng của các bậc làm cha, làm mẹ khi lo cho con mình trên con đường học tập. Với tư cách phụ huynh “người trong cuộc”, đã từng cùng con chinh phục các kì thi cho đến khi xách va li ra sân bay đi du học, hơn ai hết, tổi hiểu những nỗi lo lắng cho con cái trong quá trình học tập, chinh phục các kì thi”.

Còn Thạc sĩ  Đặng Thị Toan, nguyên Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, hiện công tác tại Công ty Galaxy Doors thắc mắc: “Các con tôi cứ theo cách học “hồn nhiên” của tôi hồi xưa, hay tham gia vào những cuộc chạy đua học hành, thi cử rất nhiều bố mẹ thời nay?” Bở vậy, việc tham khảo cuốn cẩm nang “Cùng con bước qua các kỳ thi” góp phần giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về những vấn đề liên quan đến các kỳ thi trong quá trình học tập của con, hiểu con hơn trên cơ sở cập nhật những thông tin mới nhất.

ảnh 2

“Cùng con bước qua các kì thi” bao gồm 40 bài viết về xoay quanh đề tài các bậc phụ huynh đồng hành cùng con mình trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường với bao nhiêu tâm huyết, công sức và thời gian… Các bài viết như: " Phúc đức tại mẫu, chuyện về những bà mẹ đồng hành cùng con trên con đường học"; "Tại sao bố mẹ tự nguyện cho con đi học thêm"; "Xe ôm ký sự"; "Các kì thi chuyển cấp, sự hồi hộp gay cấn đến phút chót"; "Những lời khuyên dành cho các bố mẹ có con thi vào 10"; "Cánh cửa trường chuyên “phía trước là bầu trời”; "Nữ sinh Việt học đại học Princeton": "Giúp con tự đứng vững trên chính đôi chân của mình"; "Chinh phục học bổng du học Mỹ: con đường chông gai nhưng “không có gì là không thể”... sẽ chạm vào mối quan tâm số một về học hành của con cái trong nhiều gia đình hiện nay.

Tác giả Nguyễn Thị Thanh Hải cho biết, chị muốn chia sẻ kinh nghiệm của những phụ huynh có con thành công trong những cuộc thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế khi viết cuốn sách này. “ Tôi tin, những chia sẻ đó sẽ giúp các phụ huynh có con đang độ tuổi đi học đồng cảm và thấy được điều gì đó cho bản thân và cho các mình. Đằng sau mỗi thành công của con luôn là dấu ấn của các bậc làm cha làm mẹ, đó là điều tôi thực sự tâm đắc khi phỏng vấn các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo.” – tác giả Nguyễn Thị Thanh Hải cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top