Phong tục "khóa môi" đêm giao thừa bắt nguồn từ đâu?

0 Hồng Nhung (Tổng hợp)

ANTD.VN - Lịch sử ghi nhận nụ hôn là sự tiến hóa đầy bất ngờ từ hành động.. ngửi của con người. Sau này, hành vi “kỳ cục” và kỳ diệu ấy không chỉ trở thành biểu tượng bất di bất dịch của tình yêu, mà còn trở thành biểu tượng của may mắn và hạnh phúc tròn đầy khi người ta trao cho nhau vào đúng khoảnh khắc đón chào năm mới. Vậy truyền thống “chạm môi” nhau ấy bắt nguồn từ nơi đâu?

Theo Business Insider, trao nhau nụ hôn đêm giao thừa vốn dĩ phổ biến lâu đời ở châu Âu, và một số nhà sử học tin rằng, nó cũng có nguồn gốc từ châu Âu, bắt đầu từ thời La Mã cổ đại.  

ảnh 1

Khi kết thúc vụ mùa vào giữa mùa đông, người La Mã cổ đại thường tổ chức lễ hội lớn hằng năm Saturnalia để tôn vinh Saturn, vị thần nông nghiệp trong tín ngưỡng của họ để kết thúc năm cũ.

Lễ ăn mừng kéo dài một tuần liền với nhiều hoạt động cực kỳ quen thuộc mà chúng ta vẫn thấy trong lễ Giáng sinh và đón Năm mới ngày nay như trang trí nhà cửa, treo vòng nguyệt quế, tặng quà nhau, nhưng kèm ăn uống hết sức linh đình.

Trong những ngày này, các cặp đôi được thoải mái thể hiện tình cảm và tận hưởng giây phút mặn nồng bên nhau. Thế là qua năm tháng, nụ hôn vào thời khắc chuyển giao ấy mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm ngọt ngào, bền chặt cho các cặp đôi.

Nhiều nước châu Âu về sau giữ gìn và chắt lọc, chắp thêm đôi cánh may mắn và hứa hẹn thịnh vượng, yêu thương tràn đầy cho biểu tượng “khóa môi” nhau đêm giao thừa.

ảnh 2

Vào thời Phục hưng, nụ hôn đêm giao thừa mang ý nghĩa bắt đầu năm mới với sự tinh khôi, sạch sẽ.

ảnh 3

Với người Anh, người Đức, nụ hôn lúc nửa đêm sẽ khiến tình yêu thêm lãng mạn, thăng hoa, và tránh một năm kém may mắn trong tình cảm với nỗi cô đơn chẳng hạn.

ảnh 4

Nếu bạn còn độc thân, cũng đừng lo mình không thực hiện được nụ hôn may mắn này. Scotland sẽ dang tay chào đón bạn với lễ mừng năm mới Hogmanay, nơi người ta có thể tặng nhau một nụ hôn kể cả với người lạ khi giao thừa sắp điểm. Hành động này thể hiện sự kết nối tình bạn ấm áp và giúp những người độc thân cảm thấy vui vẻ hơn.  

ảnh 5

Giao thừa, bạn đã có ai để "khóa môi" chưa?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top