Phòng tránh cúm giao mùa bằng thực phẩm hàng ngày

0 Nguyễn Nhật (Tổng hợp)
ANTD.VN - Thời tiết chuyển mùa là thời điểm thuận lợi để các loại vi khuẩn, virut gây bệnh phát triển virus Rhino, Corona, Á cúm Para influenza, Adeno, virus hợp bào RSV,...chúng ta dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nhất là người già và trẻ em. Cảm cúm là căn bệnh phổ biến nhất và gây nên những cảm giác khó chịu cho người bệnh. Người Việt ta thường " phòng bệnh hơn chữa bệnh", chúng ta có thể hoàn toàn phòng tránh cúm giao mùa bằng thực phẩm hàng ngày ngay trong tủ bếp.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hằng năm có khoảng 500 triệu - 1,5 tỉ người có thể mắc bệnh cúm, trong đó 3-5 triệu trường hợp cúm nặng và khoảng 250.000-500.000 trường hợp tử vong trên khắp thế giới. Trẻ em, người già, người có bệnh mạn tính là những đối tượng dễ bị biến chứng nhiều nhất khi mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Ở Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh cúm giao mùa bằng chính những thực phẩm đơn giản ngay trong tủ bếp của mỗi gia đình. Theo Đời sống & Pháp lý đưa ra gợi ý một số loại thực phẩm sau:

Mật ong

Mật ong không chỉ là nguyên liệu ‘vàng’ trong làm đẹp mà còn được mệnh danh là ‘thần dược’ chữa nhiều bệnh cho cơ thể. Chất chống oxy hóa trong mật ong là lực đẩy hỗ trợ cải thiện khả năng miễn dịch rất tốt, giúp phòng ngừa được bệnh cảm cúm khi thời tiết chuyển mùa. Hằng ngày, vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy nên pha ngay 1 ly nước mật ong để uống sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

ảnh 1

       Uống mật ong với nước uống hàng ngày giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể

Cảnh báo: Không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. Hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên dễ bị ngộ độc.

Rau xanh

Vitamin C, chất xơ và hàm lượng folate có trong rau cải xanh đều là những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với cơ thể và đặc biệt là có tác dụng rất lớn trong việc phòng bệnh cảm cúm. Bạn nên bổ sung các loại rau xanh vào thực đơn hàng ngày của gia đình để phòng tránh được bệnh cảm cúm khi giao mùa.

ảnh 2

                      Ăn nhiều ra xanh giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Gừng tươi và tỏi

Gừng và tỏi là những gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên ít ai biết rằng, tỏi và gừng có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả. Trong tỏi có chứa allicin- một trong ba hoạt chất quan trọng được mệnh danh là loại kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin, có khả năng làm bớt ho, dễ thở và không bị nghẹt mũi. Gừng tươi lại chứa nhiều gingerol nên đều giúp cơ thể chống lại được bệnh cảm cúm.

ảnh 3

Gừng và tỏi như một loại thuốc kháng sinh phòng tránh cảm cúm giao mùa vô cùng hiệu quả

Khoai tây

Khoai tây chứa nhiều vitamin C, Kali, chất xơ,…những chất này giúp chống lại các tác nhân gây nên bệnh cảm cúm cho cơ thể. Ngoài ra, khi chế biến khoai tây bạn cần chú ý không nên ngâm khoai tây quá lâu trong nước vì sẽ làm mất đi lượng vitamin đáng kể. Lớp vỏ khoai tây chính là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một trong những khoáng chất giúp ngăn chặn bệnh cảm cúm hiệu quả. Để giúp cơ thể bổ sung kẽm có thể ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm như: tôm, cua, hàu, thịt gà, heo, trứng, khoai lang, củ cải, các loại hạt,…

Còn theo Zing dẫn gợi ý của bác sĩ James A. Duke - tác giả cuốn sách y khoa The Green Pharmacy Guide to Healing Foods có thêm một số thực phẩm sau có thể phòng cúm cho mọi nhà.

Sữa chua

Sữa chua có chứa lợi khuẩn Lactobacillus reuteri có khả năng ngăn chặn quá trình sao chép của virus khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, không phải sữa chua của hãng nào cũng có lợi khuẩn, vì vậy, hãy đọc kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua.

ảnh 4

                     Sữa chua giúp ngăn chặn virut lây lan. Ảnh ShutterStork

Nấm

Nấm thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Trong Đông y, loại nấm phổ biến được sử dụng để chống cúm là nấm hương, nấm khiêu vũ và nấm linh chi.

Nấm hương và nấm linh chi được coi như loại thuốc đông y phòng tránh cúm

Tiêu đen

Loại gia vị cay này có thể giúp bạn thông mũi, dễ thở hơn trong những ngày ốm. Kết hợp tiêu đen với gừng và giấm giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Lý do tiêu đen có tác dụng vì chúng chứa nhiều piperine - hợp chất nổi tiếng với khả năng chống cúm và giảm đau.

Bưởi

Cũng theo vtv, bưởi có chứa nhiều vitamin C, rất tốt tăng sức đề kháng cho cơ thể, sử dụng được hàng ngày. Tuy nhiên, những người cao huyết áp sử dụng nước ép bưởi có thể gây ra ngộ độc cho cơ thể.

Trà đen

Những người uống 5 tách trà đen mỗi ngày có khả năng làm kháng lại các virut xâm nhập vào cơ thể gấp 10 lần so với những người bình thường không có thói quen này. Bởi vì các mino axit có trong trà có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nhanh chóng, giúp bạn luôn có một sức khỏe dồi dào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top