Phòng tránh bỏng cho trẻ nhỏ

0 Hải Thắng
(ANTĐ) - Theo số liệu thống kê của khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2008 số bệnh nhân điều trị và cấp cứu tại khoa tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào mùa hè, số trẻ bị bỏng thường chiếm tỷ lệ cao hơn các mùa khác trong năm.

Phòng tránh bỏng cho trẻ nhỏ

(ANTĐ) - Theo số liệu thống kê của khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2008 số bệnh nhân điều trị và cấp cứu tại khoa tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào mùa hè, số trẻ bị bỏng thường chiếm tỷ lệ cao hơn các mùa khác trong năm.

Các em bé đang được điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia

Bởi vì đây là thời gian nghỉ hè các em học sinh bậc tiểu học và mẫu giáo bắt đầu được vui chơi, giải trí, trong khi các bậc cha mẹ lại bận rộn với công việc nên để con ở nhà cho ông bà hoặc người giúp việc chăm sóc.

Trong những tháng hè số bệnh nhân nhi tại khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia tăng đột biến, số giường bệnh chỉ đủ cho 40 bệnh nhân nhưng hiện tại khoa đang điều trị cho 68 cháu, có ngày phải cấp cứu trên 10 ca bỏng.

Các bác sỹ Viện Bỏng Quốc gia cho biết: Do thiếu sự chăm sóc, giám sát của người lớn nên trẻ thường tự do đùa nghịch, khám phá rồi vô tình tiếp xúc với các tác nhân gây bỏng như điện, bếp ga, nước sôi...

Ngoài ra, các em bị bỏng còn liên quan đến hoạt động vui chơi, giải trí trong kỳ nghỉ hè như thả diều, câu cá, bắt tổ chim dưới đường dây điện cao thế hay bỏng do xem người lớn nướng mực bằng cồn hoặc ga trong các chuyến đi biển nghỉ mát.

Số liệu thống kê của khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia cho thấy, trẻ bị bỏng nước chiếm tỷ lệ 80%, trong số đó là bệnh nhân ở các vùng ven đô xung quanh Hà Nội chuyển về.

Chị Nguyễn Thị Tâm, quê ở Nam Định đang chăm sóc cháu nhỏ 5 tháng tuổi trong viện kể lại: “Hôm đó ăn cơm xong, ông nội rót nước sôi ra ấm cho nguội để uống, khi quay ra lấy quạt thì cháu đã với cái ấm làm đổ từ vai xuống gây bỏng nặng toàn thân”.

Một trong rất nhiều các nguyên nhân gây bỏng, đôi khi chỉ một chút lơ là, bất cẩn của người lớn đều dẫn đến tai nạn bỏng cho trẻ nhỏ.

Theo các bác sỹ khoa Bỏng trẻ em, vì da của các cháu bé dưới 2 tuổi mỏng hơn 2,5 lần so với da của người lớn nên với nước sôi trên 550C các cháu có thể bị bỏng sâu. Trẻ bị bỏng nông từ 3-10% thường nằm viện khoảng 2 tuần và chỉ phải phẫu thuật một lần, còn các cháu bị bỏng trên 20% thì phải mổ tới 3- 4 lần.

 Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ nhiệm khoa Bỏng trẻ em, Viện Bỏng Quốc gia cho biết: “Trẻ bị bỏng do rất nhiều nguyên nhân nhưng bỏng điện cao thế là loại bỏng nguy hiểm nhất, tỷ lệ tử vong cao, nhiều trường hợp nặng phải tháo khớp xương chân hoặc tay, mặc dù có cứu chữa được nhưng sau này vẫn để lại di chứng”.

Theo chân các y, bác sỹ đi thăm các em nhỏ bị bỏng, có mặt tại phòng 406, chúng tôi đã gặp cháu Th (gia đình xin giấu tên), ở Tuyên Quang bị bỏng điện cao thế vì trèo lên cột điện bắt tổ chim nên bị phóng điện, toàn thân bỏng nặng phải băng bó khắp người, các bác sỹ cho biết mặc dù đã hết sức cố gắng nhưng vẫn không giữ được cánh tay của cháu.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng chỉ tính riêng năm 2007, ở nước ta có hơn 9.000 trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó có hơn 7.500 trẻ em tử vong. Mỗi ngày nước ta bị mất đi 20 trẻ em và rất nhiều trường hợp bị tàn tật.

Thống kê tại Viện Bỏng Quốc gia cho thấy, trước đây chỉ có khoảng 25-30% số gia đình biết xử lý ban đầu khi trẻ bị bỏng thì đến thời điểm này có khoảng 50% gia đình đã biết cách sơ cứu ban đầu trước khi chuyển đến các cơ sở y tế. Để phòng tránh những tai nạn cho trẻ nhỏ, trước hết người lớn cần tạo ra một môi trường vui chơi an toàn cho trẻ.

Theo sự tư vấn của các y, bác sỹ Viện Bỏng Quốc gia, những dụng cụ dễ gây bỏng phải để trên cao và xa tầm tay trẻ em, với ổ điện không còn sử dụng nên bịt lại để tránh việc trẻ lấy thanh kim loại chọc vào.  Khi trẻ bị bỏng cần ngâm rửa vết bỏng bằng nước sạch rồi băng lại.

Đối với những trẻ trên 6 tuổi các bậc phụ huynh nên mua bảo hiểm cho trẻ khi không may gặp phải tai nạn. Để làm được điều này cần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân biết cách phòng tránh thương tích cho trẻ nhất là trong dịp hè. 

Hải Thắng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top