Phóng sinh cá chim trắng không gây hại cho môi trường sinh thái

15 Hải Dương
ANTD.VN - Cá chim trắng dù là động vật ngoại lai nhưng đã được phép nhập khẩu thông thường và nuôi ở Việt Nam từ 16 năm nay, do vậy việc phóng sinh cá chim trắng không có gì đáng lo ngại, không ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. 

Liên quan đến thông tin mới đây, nhiều người từ các tỉnh đã đổ về bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội tham dự lễ phóng sinh cá , trong đó có một số ít cá chim trắng xuống sông Hồng, có ý kiến lo lắng loài cá này sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái vì thuộc họ cá hổ của Nam Mỹ.

Theo lãnh đạo xã Bát Tràng, Gia Lâm, nghi lễ phóng sinh cá ở đình làng Bát Tràng được tổ chức thường niên, và lượng cá phóng sinh tương đối lớn, khoảng 5 tấn/lần. Lễ phóng sinh được tổ chức vào mùng 9 tháng Giêng hàng năm, tức 5/2 vừa qua. 

Trong số cá phóng sinh có nhiều loại như cá trê, cá chép và có thể có một số ít cá chim trắng do người dân mang đến để phóng sinh. 

ảnh 1

Việc phóng sinh cá chịm trắng nước ngọt không có gì đáng lo ngại

Trước ý kiến lo ngại việc phóng sinh cá chim trắng có thể gây hại tới môi trường sinh thái, lãnh đạo Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội khẳng định, cá chim trắng ở Việt Nam hoàn toàn không giống loài cá hổ Nam Mỹ.

Ông Nguyễn Khắc Lâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội cho biết, cá chim trắng vốn là loài thủy sản ngoại lai được đưa về Việt Nam hàng chục năm nay. Tuy nhiên, cá chim trắng không hề dữ như loài cá hổ Nam Mỹ.

Ông Nguyễn Khắc Lâm cũng cho biết thêm, qua nhiều năm nghiên cứu về giống thủy sản nhận thấy, cá chim trắng sinh sản rất khó trong điều kiện khí hậu Việt Nam, thường bị chết hàng loạt vào mùa Đông do không chịu được thời tiết lạnh. Mặc dù vẫn có một số hộ dân nuôi cá chim trắng nhưng sự phát triển trong ao nuôi rất ít, kém hơn nhiều so với loài cá rô phi. Đặc biệt, loài cá này về cơ bản không gây hại cho môi trường sinh thái.

Liên quan đến thông tin trên, ông Hoàng Tiến Minh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cũng cho biết, cá chim trắng không phải là loài cá dữ như cá hổ Nam Mỹ và cũng được đưa về Việt Nam từ rất lâu, đã được nuôi thương mại.

Chuyên gia thủy sản Mai Đình Yên cũng cho rằng, chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh, cá chim trắng gây hại cho môi trường sinh thái.

Vào năm 2003, cuộc tranh luận xung quanh con cá chim trắng có gây hại hay không cũng khá rầm rộ. Thời điểm đó, Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo Chính phủ khẳng định, cá chim trắng không gây hại và dù cùng họ với cá hổ Nam Mỹ nhưng khác loài. 

Thực tế, từ năm 2001, Bộ Thủy sản đã đưa cá chim trắng nước ngọt vào danh mục giống thủy sản nước ngọt, được phép nhập khẩu thông thường. Qua 16 năm, đã chứng minh, cá chim trắng nước ngọt ở Việt Nam không hề gây hại cho môi trường sinh thái như một số ý kiến lo ngại. Hiện nay, loài cá này đã được nuôi thương mại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và cá chim trắng nước ngọt cũng đã được bán nhiều trên thị trường. 

bình luận(15 bình luận)

20x20Trần Đại Hào

Sông Amazol và các con sông có cá chim trắng (tên Việt còn có người gọi "Cá chép mỡ") bên Brazil và các nước Nam Mỹ là nước ngọt hay nước mặn? Thực chất cùng một loài chỉ là tên gọi của dân địa phương (thổ dân) khác nhau hoặc tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Tên khoa học loài cá này (có các chi khác nhau) nhưng đều là một!

20x20Thiện Bảo Chính

Mọi người vẫn ăn cá chim trắng đó thôi. Có hại gì đâu, khi Cục thủy sản đã cho phép nhập khẩu hơn 15 năm rồi.

20x20hùng thắng

Con cá này nó k sinh sản trong tự nhiên nước mình đc các cụ nhé. Cấm nuôi thì lấy cá đâu mà phóng sinh, sang Mỹ La tinh nhập về chắc. Nếu nó có hại, ông láng giếng chỉ cần ngồi ở nhà nó đổ sang vài trăm tấn theo sông Hồng chảy vào đất việt thì ta xong à, nói phải suy nghĩ chứ

20x20Nick nguyen

cá này xương chữ Y ăn phải lựa xương với thịt cũng chẳng ngon nên ko ăn nữa

20x20Nguyễn Đức Tuấn

Hồi xưa (khoảng từ những năm 2000) ở quê tôi, người ta nuôi cá chim trắng chung với các loại cá khác như cá rô phi, cá tra và cá điêu hồng... Mấy loại cá này sống chung với nhau rất bình thường và độ sinh trưởng của chúng cũng gần nhau. Hầm nhà tôi cũng có ba loại cá này cùng một số loại cá khác nữa. Ở chợ xã vùng nông thôn bán rất nhiều loại cá này, hiện giờ vẫn còn !

20x20Phạm Thị Giàu

Vô chợ đầu mối Bình Điền cá chim trắng này bán thiếu gì , muốn mấy tấn cũng có .

Cùng chuyên mục
Top