Phòng ngừa viêm kết mạc cấp khi thời tiết ẩm thấp

0 Yên Vũ
ANTD.VN - Bệnh viêm kết mạc cấp, dân gian gọi là “đau mắt đỏ”, là căn bệnh rất dễ lây lan thành dịch vào thời điểm giữa tháng 8 khi mưa kéo dài, thời tiết ẩm thấp.

ảnh 1

Viêm kết mạc cấp do rất nhiều nguyên nhân: do vi khuẩn, do virus, do ký sinh trùng... Tuy nhiên, bệnh viêm kết mạc cấp có thể phát triển thành dịch (gọi là dịch đau mắt đỏ) thì nguyên nhân chủ yếu là do virus mà hay gặp là virus hạch (Adeno virus). Thời gian ủ bệnh (từ khi bị nhiễm đến khi xuất hiện bệnh) thường kéo dài 3 ngày.

Khi bị bệnh, bệnh nhân sẽ thấy mắt ngứa, cộm, chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và có nhiều tiết tố ở mắt. Đôi khi sáng ngủ dậy, tiết tố viêm làm cho hai mi dính chặt lại nên bệnh nhân rất khó mở mắt. Khám mắt sẽ thấy mi mắt sưng nề, mạch máu kết mạc (phần lòng trắng của mắt) bị cương tụ làm cho mắt bị đỏ, kết mạc có thể phù nề hay xuất huyết dưới kết mạc. Bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ, có sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ, amidan sưng to, có nốt mụn phỏng ở ngoài da mi và mặt.

Bệnh rất dễ bùng phát thành dịch do có thể lây từ người này sang người khác qua nước mắt và tiết tố có chứa nhiều yếu tố gây bệnh như lây qua các vật dụng sinh hoạt; ở một số nơi do vệ sinh kém có thể lây qua vật trung gian là ruồi; lây qua đường nước bọt. Ở người bị viêm kết mạc cấp, trong nước mắt có chứa rất nhiều yếu tố gây bệnh, khi bệnh nhân nói chuyện, ho hoặc hắt hơi thì yếu tố gây bệnh sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài và lây bệnh cho người khác.

Khi bị bệnh, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở khám chữa mắt để có chẩn đoán và phương pháp điều trị hợp lý. Hiện nay, có rất nhiều kháng sinh phổ rộng như: tobrex, oflovid, okacin... có thể tra mắt 6-8 lần mỗi ngày. Khi bệnh nhân có sốt, sưng hạch, viêm họng, một số kháng sinh có thể dùng: erythromyxin, cephalexin... Khi bệnh nhân sốt, đau nhức có thể dùng thuốc chống viêm, giảm đau: paracetamon... Dùng thuốc chống viêm giảm phù nề như: alphachymotrypsine, amitase... Thuốc bổ tổng hợp, tăng cường sức đề kháng: các vitamin nhóm B,C.

Để phòng bệnh, khi đi đường bụi phải đeo kính, tra nước muối sinh lý để rửa mắt, rửa tay xà phòng thường xuyên. Khi có người bị viêm kết mạc cấp thì phải có ý thức phòng tránh lây nhiễm cho người khác như: dùng riêng khăn và chậu rửa mặt, đeo kính và đeo khẩu trang, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần. Hiện mới bắt đầu vào mùa mưa lũ, rất dễ dẫn đến bùng phát dịch đau mắt đỏ. Lưu ý tuyệt đối không được tự mua thuốc để điều trị và giữ gìn vệ sinh để tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top