Phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch lần đầu mỉm cười sau 57 ngày ECMO

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thông tin mới nhất vào chiều nay, 2-6, ca phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch đã hồi phục tốt hơn và có thể mỉm cười lần đầu tiên sau 57 ngày chạy ECMO.

ảnh 1Nam phi công người Anh tiên lượng vẫn rất nặng nhưng đã có tín hiệu tốt hơn

Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Việt Nam lúc này là ca bệnh số 91 – nam phi công người Anh (43 tuổi) dù vẫn nguy kịch, tiên lượng còn nặng song đã giảm được các thông số ECMO.

Đặc biệt, lần đầu tiên các bác sĩ nhìn thấy hình ảnh bệnh nhân này mỉm cười sau gần 2 tháng liên tục trong tình trạng nguy kịch.

Nam bệnh nhân vào viện từ hôm 18-3, đến nay đã trải qua 76 ngày điều trị, trong đó có 57 ngày chạy ECMO (tim phổi nhân tạo). Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM.

Trước đó, ngày 29-5, nam phi công đã có thể tiếp nhận thìa dinh dưỡng do bác sĩ đút, ngón tay đã có thể động đậy. Bệnh nhân có thể mấp máy môi, nhấp nháy mắt và đã rơi nước mắt trước lời hỏi thăm, động viên của đội ngũ y bác sĩ khi nằm trên giường bệnh.

Về phổi, oxy bệnh nhân cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định hơn so với các ngày trước, tuy nhiên vẫn chưa đạt mức có thể cai ECMO do cơ hô hấp còn yếu và còn thở nhanh. Về chức năng thận, bệnh nhân đã ngưng lọc máu từ ngày 27-5.

Hiện song song với việc điều trị tích cực nội khoa, nhiễm trùng phổi, từng bước cai ECMO cho bệnh nhân, các Bệnh viện Chợ Rẫy và Việt Đức tiếp tục theo dõi người bệnh, Trung tâm điều phối Quốc gia về hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người nỗ lực tìm kiếm nguồn tạng phù hợp để ghép cho bệnh nhân khi đủ điều kiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top