Phi công người Anh mắc Covid-19 cần ghép toàn bộ lá phổi, chưa tìm được nguồn tạng hiến phù hợp

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong 2 ngày vừa qua, một số người đã đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đăng ký hiến một phần lá phổi để ghép cho bệnh nhân mắc Covid-19 số 91 là phi công người Anh…

ảnh 1Bệnh nhân Covid-19 số 91 là phi công người Anh vẫn đang nguy kịch

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, sau khi được Bộ Y tế giao nhiệm vụ, đơn vị này đang tích cực tìm nguồn hiến tặng tạng (phổi) để chuẩn bị cho cuộc ghép cho bệnh nhân 91 (nam, 43 tuổi, người Anh, là phi công của hãng Vietnam Airlines) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Trong 2 ngày vừa qua, một số người đã đến Trung tâm đăng ký hiến một phần lá phổi để ghép cho phi công người Anh. Dù vậy, ca hiến - ghép phổi phụ thuộc nhiều yếu tố, như: Tình trạng sức khỏe của người nhận; xét nghiệm về phù hợp nhóm máu, miễn dịch của người được ghép và tạng (phổi) hiến...

Hơn nữa, theo đánh giá ban đầu, bệnh nhân 91 cần được lấy toàn bộ phổi để ghép. Do đó, phổi ghép cho bệnh nhân 91 cần được nhận từ người hiến chết não có các chỉ số phù hợp.

Hiện tại, Bộ Y tế đã liên lạc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Qua đó, liên hệ với người thân của bệnh nhân 91 để có các xác nhận về pháp lý trong trường hợp ca ghép được thực hiện.

Cũng liên quan đến ca bệnh này, chiều qua, 12-5, các chuyên gia tiếp tục hội chẩn ca bệnh Covid-19 số 91. Theo đó, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân này vẫn đang nguy kịch, lệ thuộc hoàn toàn vào thiết bị ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo).

Tuy nhiên, điều đáng mừng là phổi của bệnh nhân vẫn chưa chết hoàn toàn. Vì vậy, dự kiến khi các điều kiện liên quan đến sức khỏe diễn ra thuận lợi, bệnh nhân sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để tiếp tục quá trình hồi sức, chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật ghép phổi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top