Phi công: Nghề được nhiều phụ nữ Ấn Độ theo đuổi

0 Thu Trà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Với tỉ lệ 12%, Ấn Độ trở thành quốc gia có tỉ lệ nữ phi công cao nhất thế giới. Đặc biệt, ở đất nước này không có sự chênh lệch mức lương giữa nam và nữ

Ấn Độ là quốc gia đứng đầu danh sách số lượng phi công nữ trên thế giới, với 12% trên tổng số các phi công của nước này. Hiện tại, Ấn Độ đang có hơn 1.200 phi công nữ, con số cho thấy sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng không nước này.

Những “bóng hồng” đầu tiên trở thành phi công chiến đấu 

Năm 2016, ba cô gái Avani Chaturvedi, Bhawana Kanth và Mohana Singh đã đi vào lịch sử của Ấn Độ khi chính thức được phục vụ cho Lực lượng Không quân Ấn độ (IAF). Sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiêm khắc 3 tháng, ba cô gái được phân công lái máy bay MiG-21 Bison, một trong những máy bay chiến đấu mạnh mẽ trong kho vũ khí Ấn Độ.

ảnh 1 Ba nữ phi công chiến đấu đầu tiên của Ấn Độ .Ảnh: K.V. S. Giri

Cùng năm đó, sau vài tháng tập sự, 3 cô gái chính thức được bổ nhiệm trở thành trung úy phi công. Hiện tại, 3 cô gái đang lái máy bay phản lực huấn luyện tiên tiến Hawk, được mệnh danh là “diều hâu”.

Chế độ đãi ngộ đặc biệt

Lượng phi công tại Ấn Độ được trả dựa vào thâm niên và số giờ bay được thỏa thuận của công đoàn. Đây cũng là nghề nghiệp duy nhất tại Ấn Độ không xảy ra tình trạng phân lương theo giới tính.

Lương khởi điểm bao gồm cả trợ cấp bay cho phi công từ 25.000 - 47.000 USD/năm tùy thuộc vào hãng hàng không cũng như loại máy bay. Mức lương này tương tự như lương khởi điểm của luật sư và kiến trúc sư. Bên cạnh đó, nữ phi công còn có nhiều chế độ đãi ngộ “có một không hai” như: được phép nghỉ vào ngày “đèn đỏ” hay được ưu tiên làm công việc văn phòng mà vẫn hưởng lương tương đương khi bay.

ảnh 2Ấn Độ có chế độ lương bình đẳng giữa phi công nam và phi công nữ

Tại hãng hàng không SpiceJet còn có chính sách đảm bảo an toàn cho phụ nữ. Đó là cung cấp dịch vụ đón/trả nhân viên từ 18h - 6h sáng. Nữ nhân viên sẽ được một bảo vệ có vũ trang là nam giới đi cùng để ngăn chặn những thảm kịch hiếp dâm xảy ra tại Ấn Độ trong thời gian qua.

Hàng không Ấn Độ phát triển nhanh chóng

Một trong những lý do khiến Ấn Độ đạt tỉ lệ phi công nữ cao như thế là do nhu cầu tuyển dụng phi công đang tăng lên. Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing ước tính, ngành hàng không thế giới cần hơn 790.000 phi công mới trong vòng 20 năm nữa, gấp đôi số nhân lực hiện tại, giữa bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang tăng cao trong những thập kỷ qua.

ảnh 3Như cầu tuyển dụng phi công tại Ấn Độ ngày càng tăng cao. Ảnh: THE HINDU

Trong đó, Ấn Độ là thị trường hàng không phát triển nhanh nhất với công suất nội địa tăng chóng mặt. Chính vì vậy, các hãng hàng không đang đối mặt với áp lực thiếu nhân sự nặng nề. Và tuyển dụng phụ nữ là phương án hiệu quả nhất, giúp khắc phục vấn đề thiếu hụt phi công này.

Nỗ lực vượt rào cản xã hội

Để trở thành phi công, những người phụ nữ Ấn Độ này phải có tinh thần thép, sức chịu đựng cao để chống chọi lại với những tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vốn đã ăn sâu trong xã hội.

ảnh 4Nỗ lực vượt rào cản xã hội để theo đuổi ước mơ chinh phục bầu trời

Đối diện với bố mẹ, bạn bè, chồng… những người luôn cho rằng vị trí của phụ nữ là ở nhà, ở bếp, làm những công việc nội chợ, chân tay, chăm sóc con cái.

Tuy nhiên, gần đây quan điểm của mọi người về phụ nữ lái máy bay đã thay đổi. Họ cảm thông và yêu mến những “bóng hồng bầu trời” hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top