Phẫu thuật chữa béo phì dường như làm giảm nguy cơ đau tim

0 Ngọc Diệp (Theo Healthday)
ANTĐ Người béo phì tiến hành phẫu thuật nối tắt dạ dày cũng giúp giảm nguy cơ đau tim và tiểu đường.

ảnh 1

Béo phì dễ dẫn đến nhiều loại bệnh

Theo một nghiên cứu mới đây thì cùng với triển vọng giảm cân hiệu quả, phẫu thuật nối tắt dạ dày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cải thiện các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Phó giáo sư Ted Adams ở Trường Y, Đại học Utah và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu gồm hơn 1150 người béo phì nặng làm phẫu thuật nối tắt dạ dày trong khoảng các năm từ 2000-2011. Chỉ số khối trung bình (BMI) là 46 (BMI > 40 được coi là béo phì).

Nghiên cứu cũng bao gồm 2 nhóm chứng. Một nhóm chứng có 417 người được cân nhắc tiến hành phẫu thuật nối tắt dạ dày song không làm. Nhóm còn lại có 321 người béo phì nặng được lựa chọn không ngẫu nhiên và không được cân nhắc tiến hành phẫu thuật nối tắt dạ dày.

Trong phẫu thuật nối tắt dạ dày, các bác sĩ chia dạ dày thành 2 phần và nối phần dạ dày nhỏ phía trên với ruột non. Do đó phần dạ dày nhỏ này chỉ chứa được ít thức ăn và khiến người béo phì nhanh có cảm giác no, do đó cơ thể họ hấp thu ít calo hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người béo phì tiến hành phẫu thuật nối tắt dạ dày giảm được trọng lượng dư thừa do đó giảm được nguy cơ đau tim và tiểu đường.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top