Phát hiện thực phẩm giảm cân chứa chất cấm gây hại tim mạch, sẽ thanh tra diện rộng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Vừa qua, thông qua chương trình giám sát chủ động, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân (chủ yếu là thực phẩm chức năng) có chứa Sibutramine – chất gây hại cho tim mạch.

ảnh 1Chất cấm Sibutramine được phát hiện có trong thực phẩm chức năng giảm béo

Cục trưởng Cục ATTP – Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong vừa có công điện yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý ATTP các tỉnh/ thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng ở địa phương triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm thực phẩm chức năng giảm cân để đánh giá chất lượng và an toàn, ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramine – là một hoạt chất cấm.

Theo Cục ATTP, trước đó, Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cấm sử dụng từ năm 2011 do có tác dụng không mong muốn. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua, thông qua chương trình giám sát chủ động, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân có chứa Sibutramine, các sản phẩm này đã bị thu hồi và xử lý theo quy định.  

Được biết, Sibutramine là một loại thuốc làm giảm cảm giác thèm ăn, là hoạt chất có tác dụng giúp những người béo phì giảm cân, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người tiêu dùng, nhất là người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp do gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

Để tiếp tục triển khai công tác kiểm tra giám sát ATTP, Cục ATTP đề nghị các địa phương khi triển khai lấy mẫu diện rộng các thực phẩm chức năng giảm cân để tìm chất Sibutramine phải thực hiện đúng phương thức lấy mẫu theo hướng dẫn tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT của Bộ Y tế. Kết quả kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định hiện hành và báo cáo về Cục ATTP.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top