Phát hiện thêm 8 ca dương tính tại xã miền núi đã có 42 người nhiễm HIV trước đó

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Con số người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) sau khi 42 người “bỗng dưng” được phát hiện nhiễm HIV cách đây 2 tháng vẫn chưa dừng lại, mới nhất lại có thêm 8 người trong xã này được xác định nhiễm bệnh…

ảnh 1Phát hiện thêm 8 người dương tính với HIV tại xã Kim Thượng

Như Báo ANTĐ đã phản ánh, cách đây 2 tháng, đã xảy ra vụ việc được dư luận rất quan tâm khi tại xã Kim Thượng – một xã miền núi chỉ có tổng cộng hơn 6.000 dân – nhưng có tới 42 người được phát hiện nhiễm HIV.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí ngày 11-10, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết, trước tính chất nghiêm trọng sau khi phát hiện 42 người dân ở Kim Thượng nhiễm HIV, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Phú Thọ mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực lân cận.

Kết quả, qua xét nghiệm mở rộng, đến nay tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp mới dương tính với HIV tại xã Kim Thượng. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác về đường lây truyền HIV tại địa phương này. Ông Cảnh nhấn mạnh, tình hình dịch HIV tại xã Kim Thượng vẫn đang diễn biến khá nghiêm trọng, cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay.

Còn về việc điều tra nghi vấn các bệnh nhân nhiễm HIV do một y sĩ tại Kim Thượng dùng chung bơm kim tiêm cho nhiều người, ông Cảnh cho biết, hiện chưa có kết luận cuối cùng nên không thể khẳng định y sĩ này có liên quan đến sự việc. Vì vậy, hiện y sĩ này vẫn đi làm việc bình thường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top