Phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên ở tỉnh Lâm Đồng

0 Vinh Nghĩa
ANTD.VN -Ngày 25/6, UBND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng cho biết trên địa bàn huyện đã phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên.

Cụ thể, ổ dịch này xuất hiện từ hai trang trại chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Phượng và ông Nguyễn Lượng (thôn An Bình, xã Liên Hiệp) với tổng đàn của hai hộ khoảng 1.840 con lợn. Tính đến sáng ngày 25/6 địa phương đã tiến hành tiêu hủy 16 con heo mẹ mắc bệnh.

Huyện Đức Trọng thử nghiệm phương pháp tiêu hủy lợn dịch bằng cách đốt

Ông Lê Nguyên Hoàng – Phó chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết: "Ngày 21/6, sau khi tiếp nhận tin báo có lợn của hai hộ gia đình trên bị chết, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Nông nghiệp huyện phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, hướng dẫn tiêu hủy số lượng lợn chết. Bên cạnh đó, địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi cơ quan chức năng xét nghiệm xác định nguyên nhân lợn bị chết. Đến chiều ngày 22/6, Chi cục Thú y vùng V có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi”.

Ngay sau đó, UBND huyện Đức Trọng đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị tại địa phương trong công tác trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, trọng tâm là địa bàn xã Liên Hiệp.

Cơ quan chức năng kiểm tra tại cơ sở xuất hiện bệnh tả lợn châu Phi tại thôn An Bình, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Hiện nay, địa phương đang thực hiện các bước tiêu độc, khử trùng cho hai trang trại lợn phát hiện dịch. Song song với đó hai chốt kiểm dịch động vật tại điểm đầu xã (thôn An Hiệp) và điểm cuối xã (thôn An Tĩnh) nằm trên quốc lộ 27 cũng được tăng cường giám sát.

Các chốt kiểm dịch động vật được tăng cường hoạt động, túc trực ngày đêm.

Đức Trọng được xem là huyện có số đàn lợn lớn nhất tỉnh với khoảng 92.000 con, trong đó chăn nuôi trang trại có 91 hộ với 59.500 con. Như vậy, tính đến sáng ngày 25/6, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 60/63 tỉnh thành trên cả nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top