Phát hiện một số tiểu thương tăng giá thực phẩm để trục lợi

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Sở Công Thương Hà Nội cho biết, đã phát hiện một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/4. Sở này đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Quản lý thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá. 

ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp

Chiều 3-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 29 với các quận huyện xã phường.

Ghi nhận 95 trường hợp dương tính

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền báo cáo, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid -19. Trong đó có 36 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng với 36 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (19 người là nhân viên Công ty Trường Sinh, 3 người là nhân viên công ty Việt Mỹ.

Liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, đến nay Hà Nội đã rà soát được 22.591 người tại cộng đồng; đã lấy mẫu xét nghiệm 4.711 người, kết quả có 1.871 trường hợp âm tính, 4 trường hợp dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Về triển khai test nhanh với các trường hợp có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai tại cộng đồng, TP đã xét nghiệm 5.222 trường hợp và đã có 33 trường hợp có kết quả dương tính và đã được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR (26 trường hợp đã có kết quả loại trừ, 7 trường hợp chờ kết quả)

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đến nay, TP đã lấy 12.100 mẫu xét nghiệm liên quan Bệnh viện Bạch Mai cả tục lấy mẫu các trường hợp có liên quan đến bệnh viện với khoảng từ 16 dến 20.000 người theo cách vừa test nhanh vừa lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Tại phiên họp, GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý bệnh viện Bạch Mai gửi lời cảm ơn TP Hà Nội đã tổ chức cung ứng thực phẩm cho bệnh viện; thực hiện công tác cách ly; bố trí khách sạn, đưa đón y bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai về khách sạn Mường Thanh để cách ly, nghỉ ngơi... và ủng hộ vật chất cho bệnh viện.

GS Châu cũng cho biết 2 khu cách ly tập trung tại bệnh viện Nhiệt đới và Tim mạch đến nay đã hết thời gian cách ly được 14 ngày. Bệnh viện cũng báo cáo với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 để cho cán bộ y tế ở các điểm này về cách ly tại nhà hoặc khu cách ly tại khách sạn Mường Thanh…

Không thiếu hàng hóa phục vụ nhân dân

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan khẳng định, nguồn cung hàng hóa về với Hà Nội rất dồi dào. Phó Giám đốc Sở Công thương lưu ý các doanh nghiệp, trong trường hợp người dân đổ xô đến các siêu thị, phải đảm bảo lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ.  

Về hiện tượng một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/4, Sở đã kịp thời nắm bắt tình hình. Đến sáng 3/4 đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý thị trường phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Phó Giám đốc Sở Công thương cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này để đảm bảo cung ứng hàng hóa, cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh; tuyên truyền cho người dân, nâng cao nhận thức không mua hàng dự trữ.

Đối với lưu thông hàng hóa, Sở cũng nhận được một số phản ánh với các doanh nghiệp khi lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh với Hà Nội và ngược lại có tình trạng bị kiểm soát xe và phải dừng lại nhiều tiếng. Sở Công Thương đã báo cáo với Bộ Công Thương và UBND thành phố để đề xuất Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an đề nghị chỉ đạo các UBND các tỉnh thành phố, thống nhất phương thức triển khai thực hiện theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng và đảm bảo hàng hóa thiết yếu được lưu thông bình thường…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top