Phát hiện bom, mìn và vật liệu nổ bằng sóng Wi-Fi

0 Trần Biên (Theo Helino/NewAtlas)
ANTD.VN - Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã biến sóng Wi-Fi trở thành thiết bị hỗ trợ an ninh tuyệt vời, khi nó có thể phát hiện ra bom, mìn được đặt có chủ đích ở những nơi công cộng. Điều này dẫn tới hy vọng trong tương lai con người sẽ tránh được rất nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

ảnh 1

Đơn giản hóa quy trình rà soát vật liệu nổ

Tại các sân bay, để phát hiện những vật tình nghi bên trong các balo, vali… của hành khách thì lực lượng an ninh phải trang bị những thiết bị đắt tiền và chuyên dụng như camera giám sát, máy quét tia X, máy chụp CT, hay thậm chí thủ công hơn bằng việc khám xét bằng tay của các nhân viên an ninh.

Nghiên cứu trên được các nhà khoa học từ 3 trường đại học lớn của Mỹ hợp tác nghiên cứu, gồm Đại học Rutgers - New Brunswick tại New Jersey, Đại học Indiana - Purdue, ở Indianapolis và Đại học Binghamton tại New York. Công trình nghiên cứu này nhằm đơn giản hóa quy trình rà soát vũ khí, bom, mìn, vật liệu nổ khác hoặc chất hóa học nguy hiểm bằng những công nghệ sẵn có, và giải pháp mà họ giới thiệu tại Hội nghị IEEE 2018 về truyền thông và an ninh mạng, là sử dụng sóng Wi-Fi - một loại sóng dùng tần số vô tuyến hiện đã được lắp đặt tại rất nhiều nơi công cộng trên khắp hành tinh chúng ta.

Qua một loạt thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy sóng Wi-Fi có thể phát hiện các vật thể gây nguy hiểm cho con người với độ chính xác cao tới 99%. Dễ phát hiện nhất là vật thể kim loại và chất lỏng. Thậm chí vật thể bị bọc trong giấy bạc, nó vẫn bị phát hiện với tỷ lệ khoảng 90%. 

Đẩy lùi nguy cơ khủng bố

Còn nhớ, trong vụ đánh bom bất thành chuyến bay số hiệu 63 của hãng hàng không American Airlines, hồi năm 2001 của tên khủng bố Richard Reid, hắn đã nhét chất nổ lỏng Triacetone Tripexode (TATP) trong đế giày. Tuy nhiên, tín hiệu tần số vô tuyến đã phát hiện ra vụ việc. Sóng Wi-Fi cũng dùng tần số vô tuyến nên nó còn có khả năng ước lượng được thể tích của chất lỏng hiện hữu gồm nước, axit, cồn và các loại hóa chất khác được dùng làm chất nổ. 

“Nghiên cứu này của chúng tôi có thể tác động lớn đến hoạt động bảo đảm an ninh tại các sân bay hoặc những nơi công cộng, trước nguy cơ bị tấn công bằng vật liệu nổ hay vũ khí gây sát thương cao”, Yingying Chen, một nhà khoa học tham gia dự án cho biết. Nhưng trong thời điểm hiện tại còn rất nhiều khó khăn trong việc triển khai công nghệ này bởi nó cần có không chỉ nhân lực mà cần phải có hệ thống mạng cung cấp sóng Wi-Fi mở rộng hơn nữa, ngay cả những nơi không phải là sân bay, ga tàu hay trường học…

Các chuyên gia an ninh cho rằng, có thể trong tương lai nghiên cứu trên của các nhà khoa học Mỹ sẽ trở thành quy chuẩn trong những nguyên tắc đảm bảo an ninh cho những sự kiện lớn về thể thao, âm nhạc… hay bất kỳ địa điểm nào có thể trở thành mục tiêu của những thế lực khủng bố cực đoan.

Qua một loạt thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy sóng Wi-Fi có thể phát hiện các vật thể gây nguy hiểm cho con người với độ chính xác cao tới 99%. Dễ phát hiện nhất là vật thể kim loại và chất lỏng. Thậm chí vật thể bị bọc trong giấy bạc, nó vẫn bị phát hiện với tỷ lệ khoảng 90%. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top