Phát động cuộc thi sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày

0 Duy Anh
ANTD.VN -  Với tiêu chí đưa ra các giải pháp kỹ thuật hữu ích ứng dụng rộng rãi, tiết kiệm chi phí, ngày 16-8, Cục Sở hữu trí tuệ chính thức phát động cuộc thi sáng chế 2018 với chủ đề sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày.

Ông Đinh Hữu Phi, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, sở hữu trí tuệ nói chung và sáng chế nói riêng có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, làm gia tăng tài sản của doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là việc tạo ra các sáng chế, giải pháp kỹ thuật mới đã góp phần quan trọng cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. 

Sau 2 năm tổ chức vào năm 2013, 2014, cuộc thi đã thu hút hơn 300 giải pháp kỹ thuật dự thi thuộc nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau như cơ khí chế tạo, tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ môi trường, công nghệ sinh học...

Nhiều giải pháp đã được thương mại hóa thành công ở cả trong và ngoài nước như sản phẩm máy gặt đập lúa giá rẻ, tiết kiệm chi phí nhân lực, nhiên liệu, giảm hao hụt lúa...

ảnh 1

Cuộc thi Sáng chế  2018 đặt ra mục tiêu đưa ra các công nghệ chi phí thấp, phục vụ rộng rãi nhu cầu thực tế

Cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày” có mục đích khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các giải pháp hữu ích, ứng dụng cao sẽ được hỗ trợ quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước cùng nhiều hỗ trợ khác của nhà nước để thúc đấy khả năng ứng dụng vào thực tế.

Theo Ban tổ chức, mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam tạo ra giải pháp kỹ thuật là đối tượng được bảo hộ sáng chế thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng... có thời điểm công khai lần đầu (ở trong nước hoặc ở nước ngoài) hoặc áp dụng lần đầu tại Việt Nam sau ngày 31/5/2013 và chưa tham dự Cuộc thi Sáng chế do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức năm 2013, 2014 đều có quyền đăng ký tham dự cuộc thi.

Cuộc thi sáng chế 2018 sẽ bắt đầu từ tháng 8/2018 đến tháng 4/2019. Cũng trong tháng 8, Ban tổ chức sẽ tổ chức các hội thảo định hướng nhằm hướng dẫn, đào tạo về sử dụng thông tin sáng chế và thông tin về cuộc thi cho các đối tượng quan tâm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top