Phán đoán chủ quan

0 Đỗ Mai ((Theo Xuexila))
ANTĐ Có hai vị thiên sứ cải trang thành lữ khách xin qua đêm tại một gia đình giàu có, tuy nhiên, họ bị từ chối và chỉ được ngủ nhờ dưới nền đất lạnh giá trong nhà kho. Lúc ấy, vị thiên sứ lớn tuổi phát hiện ra ngay chỗ họ nằm có một lỗ hổng nhỏ trên tường, liền tiện tay lấp kín lại. Thế là mặt tường được sửa phẳng như mới. Vị thiên sứ trẻ thắc mắc, nhưng chỉ nhận được câu trả lời có vẻ “lạc đề”: “Nhiều chuyện không như con nghĩ đâu”. 
Tối hôm sau, họ lại tiếp tục xin nghỉ nhờ một gia đình khác. Đôi vợ chồng nghèo tiếp đón nhiệt tình, mời ăn và chuẩn bị cho họ một chỗ ngủ đơn sơ nhưng sạch sẽ. Gần sáng, đang say giấc bỗng hai thiên sứ nghe thấy tiếng khóc thút thít, hóa ra tài sản lớn nhất trong gia đình này là con bò không hiểu sao lại lăn ra chết. Thiên sứ trẻ vừa nhìn đã hiểu chuyện, hết sức phẫn nộ, quay ra trách thiên sứ kia: kẻ trọc phú thì giúp, người khốn khó gặp vận đen lại làm ngơ. Vị thiên sứ lớn tuổi nhắc lại câu cũ và nói thêm: “Khi chúng ta ngủ lại nhà thứ nhất, từ cái lỗ hổng đó ta vô tình thấy rất nhiều vàng bạc được giấu kĩ trong hốc tường, nhưng vì hắn quá tham lam nên ta đã lấp đi. Còn sáng hôm qua, thấy thần chết đến gõ cửa đòi lấy mạng người vợ, ta đã để con bò thế mạng cho cô ấy”.

Không phải tình huống nào trong cuộc sống cũng “cũ rích” như phán đoán chủ quan của cá nhân. Phần thưởng cũng như mất mát có thể chưa thấy trước mắt, nhưng chắc chắn chúng được “kết” quả từ chính những “hạt” hành động ta đã gieo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top