Ô nhiễm từ đoạn mương chết bị lãng quên

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Nhiều năm qua những cư dân sống trong ngõ 279 phố Đội Cấn (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) phải sống chung với con mương Đại Yên lúc nào cũng đen xì và bốc mùi hôi thối. Mặc dù sau đó con mương này đã được cống hóa, nhưng vẫn còn gần 200m mương cũ bị “bỏ quên” khiến các hộ dân mất ăn mất ngủ.

Khổ sở vì ô nhiễm

Tuy có chức năng thoát nước thải sinh hoạt cho Cụm dân cư số 9, thuộc tổ 22 phường Ngọc Hà, nhưng trong một thời gian dài con mương Đại Yên đối với cư dân nơi đây thực sự là nỗi ám ảnh bởi nó quá bẩn thỉu và ô nhiễm. Chính vì vậy, khi biết thành phố sẽ thực diện Dự án cống hóa mương T2C Đại Yên, hầu hết các hộ gia đình sống trong ngõ 279 Đội Cấn đều mừng ra mặt.

ảnh 1Đoạn mương cũ gây ô nhiễm trong ngõ 279 Đội Cấn

Bà Phạm Thị Hà, một cư dân sống tại đây cho biết: “Nhiều năm nay, chúng tôi khổ sở vì sự ô nhiễm của con mương lộ thiên này. Trời mưa thì nước dềnh lên đen xì, trời nắng thì bốc mùi hôi thối. Rác rưởi, chuột bọ, ruồi muỗi lúc nào cũng bu đầy. Hầu hết các gia đình sống sát mương lúc nào cũng ở trong tình trạng đóng kín cửa để tránh mùi bay vào trong nhà. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tình thế và chúng tôi lúc nào cũng mong nhà nước giải quyết bằng một dự án cống hóa kiên cố để chấm dứt tình trạng này”.

Thế nhưng bây giờ niềm vui của người dân ngõ 279 Đội Cấn đã chấm dứt. Ấy là bởi kể từ khi dự án hoàn thành từ hơn 1 năm thì còn lại gần 200m của con mương cũ vẫn... “lộ thiên” hoàn toàn. Thay vì cống hóa đoạn mương cũ (vốn uốn cong theo ngõ 279 Đội Cấn) thì người ta lại làm hệ thống cống mới theo đường thẳng. Như vậy cả một đoạn mương cong bỗng dưng bị lọt ra khỏi dự án và biến thành mương chết. Dù vậy, nước thải vẫn hằng ngày được thải thẳng ra đây và khi không còn nơi thoát, nó bỗng biến thành nơi tích tụ với mức độ ô nhiễm tăng lên từng ngày.

Bà Hà than thở: “Nếu trước đây con mương cũ ô nhiễm 1 thì sau khi cống hóa nó thành ô nhiễm gấp 10. Vì đã thành mương chết và không ai quan tâm nên giờ đây nó còn kiêm luôn nơi đổ rác thải, phế liệu hoặc bãi đổ trộm đất trạc của mấy ông “cửu vạn” vô ý thức. Nếu các anh đến đây vào những ngày nắng gắt thì sẽ thấy mùi hôi thối bốc lên đáng sợ đến mức nào.

Tôi nói không ngoa, có gia đình ở đây do không chịu nổi ô nhiễm đã phải bán nhà để dọn đi nơi khác sống. Bây giờ phần đất sát con mương chết này ngoài việc bị người ta tận dụng đế làm bãi gửi xe thì chẳng còn ai dám bén mảng đến. Không tin, các anh cứ lại mà xem, con mương cũ giờ đây ngập ngụa rác thải, cành cây, túi nilon và những bong bóng đen sì cứ sủi lục bục suốt ngày”.

Cần sớm khắc phục

Lý giải về sự tồn tại của đoạn mương ô nhiễm này, ông Nguyễn Thành Quang - Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà thừa nhận, đúng là khi thi công Dự án cống hóa mương T2C Đại Yên, đơn vị thi công đã không cống hóa đoạn mương cũ mà đào tuyến cống mới theo thiết kế của dự án.

ảnh 2Đoạn mương cũ hôi thối lúc nào cũng ngập trong rác rưởi

Trong khi đó, đoạn mương cũ chạy qua Cụm dân cư số 9 thuộc tổ 22 lại nằm lệch ra ngoài phần chỉ giới thực hiện dự án khiến nó đang trở thành nơi hứng trọn rác thải gây ô nhiễm cho khu vực và hiện nay đang chưa có phương án giải quyết cụ thể. “Ngay cả bản thân UBND phường cũng rất đau đầu khi người dân liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm hiễn tại. Đó là chưa kể sau khi có dự án cống hóa mới thì khu vực mương cũ đang tồn tại gần 1.000m2 đất có nguồn gốc đất công đang có nguy cơ bị lấn chiếm” - ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang tuyến mương T2C Đại Yên đã thực hiện xong và làm đường giao thông trên cống theo dự án Thoát nước giai đoạn 2 hiện do Công ty Thoát nước Hà Nội quản lý. Hiện UBND phường Ngọc Hà đã cho quây rào tôn quanh khu vực mương cũ để tránh tình trạng người dân đổ trộm rác thải sinh hoạt, phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận và Chi nhánh môi trường đô thị Ba Đình để nạo vét lòng mương.

“Chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo UBND quận Ba Đình về thực trạng này. Gầy đây nhất UBND quận đã có ý kiến chỉ đạo giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận lập Dự án cải tạo hè phố Đốc Ngữ, khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực ngõ 297 Đội Cấn (địa bàn Cụm dân cứ số 9 phường Ngọc Hà) với mương thoát nước T2C Đại Yên và nghiên cứ xây dựng công trình công cộng tại phần đất xen kẹt giữa mương hở và mương cống hóa T2C Đại Yên” - ông Quang nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top