Ổ dịch cúm lớn chưa từng có ở Bệnh viện Từ Dũ: Nhiều bệnh nhân đã được xuất viện

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Tính đến hôm nay, 4-6, hầu hết trong số 16 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại ổ dịch cúm xuất hiện ở Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) đã được xuất viện, không ghi nhận thêm các ca mắc mới…

ảnh 1

Đoàn Sở Y tế TP HCM làm việc tại khoa Nội soi - Bệnh viện Từ Dũ (Ảnh: nld.vn)

Sáng nay, 4-6, Sở Y tế TP HCM đã kiểm tra lại việc xử lý các ca nhiễm cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ và công tác khử khuẩn, phòng dịch.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, Bệnh viện đã khẩn trương khử khuẩn toàn bộ khu vực khoa Nội soi – nơi bất ngờ xuất hiện ổ dịch cúm A/H1N1 khiến 16 người mắc - để ngay đầu giờ chiều nay, 4-6, khoa này có thể mở cửa hoạt động trở lại bình thường, hạn chế ảnh hưởng đến các bệnh nhân đang điều trị khác.

Tính đến sáng 4-6, tại Khoa Nội soi của viện chỉ còn 5 bệnh nhân chưa xuất viện được do yêu cầu hậu phẫu, trong đó có 1 người mắc cúm và 4 người không bệnh nhưng đã từng đi qua khu vực lầu 5 khu M trong ngày 1-6 nên cũng được xếp vào nhóm nguy cơ, được cách ly tại lầu 5 trong thời gian còn lưu viện.

Hiện nay, không có thêm bệnh nhân mới nào bị sốt trong ổ dịch này. Qua đánh giá của Sở Y tế TP HCM, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM khi khảo sát tại bệnh viện Từ Dũ, tình hình ổ dịch cúm A/H1N1 tại đây đã cơ bản được kiểm soát.

Cũng liên quan đến dịch cúm A/H1N1, ngày 4-6, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đưa thông tin cảnh báo cho biết, cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A H1N1 gây nên, có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ, khác với cúm mùa thông thường chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đáng chú ý, virus cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang...; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.  Loại virus này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C.

Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Người mang virus cúm A/H1N1 có khả năng truyền virus cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...

Các dấu hiệu chính của bệnh cúm A H1N1. Bệnh có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc…

Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt, không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, sáng 1-6, tại khoa Nội soi – Bệnh viện Từ Dũ có 1 trường hợp phẫu thuật nội soi cắt tử cung được dời lịch phẫu thuật vì bệnh nhân có biểu hiện sốt. Đến 15h cùng ngày, cũng tại khoa này, đột ngột xuất hiện cùng lúc 17 bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ. Qua xét nghiệm PCR cúm cho 16 bệnh nhân và 2 nhân viên y tế của khoa, kết quả có 16/18 mẫu dương tính với cúm A/H1N1.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top