Ô nhiễm nguồn nước, hàng chục hộ dân điêu đứng

0  Nguyễn Long
(ANTĐ) - Đã 4 ngày nay, hàng chục hộ dân ở khu tập thể Văn phòng Quốc hội số 27A Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm lâm vào cảnh lao đao vì không có nước sinh hoạt. Bà con nơi đây buộc phải xách từng can nước từ tầng 1 lên tầng 5 bởi bể chứa đang hư hỏng và ô nhiễm do ảnh hưởng từ công trình cao ốc đang thi công bên cạnh.

Ô nhiễm nguồn nước, hàng chục hộ dân điêu đứng

(ANTĐ) - Đã 4 ngày nay, hàng chục hộ dân ở khu tập thể Văn phòng Quốc hội số 27A Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm lâm vào cảnh lao đao vì không có nước sinh hoạt. Bà con nơi đây buộc phải xách từng can nước từ tầng 1 lên tầng 5 bởi bể chứa đang hư hỏng và ô nhiễm do ảnh hưởng từ công trình cao ốc đang thi công bên cạnh.

Xếp hàng chờ lấy nước tại chung cư 27A Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Mất ăn, mất ngủ vì ô nhiễm

Nước bốc mùi hôi thối, nhiều người bị mẩn ngứa do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, người dân không dám sử dụng bể chứa nước chung của khu tập thể mà buộc phải đi xin từng xô từ hàng xóm, đó là phản ánh mà phóng viên Báo ANTĐ nhận được khi tiếp xúc với bà con tại chung cư này.

 Ông Đào Hữu Sáng - Tổ phó tổ dân phố 27 phường Phan Chu Trinh cho biết: Sự việc xảy ra với khu tập thể của chúng tôi bắt đầu từ cuối tháng 10-2008. Không hiểu tại sao toàn bộ nước trong bể chứa chung của khu tập thể bỗng nhiên bốc mùi rất nặng, chúng tôi đã kiểm tra nguồn nước do công ty nước sạch cung cấp nhưng không phát hiện ra sự cố nào, trong khi cứ bơm nước từ bể chứa ngầm lên phục vụ bà con lại thấy nước có màu đen và bốc mùi hôi thối.

Chính vì thế, hầu hết bà con trong khu tập thể đều không dám sử dụng nguồn nước chung mà đành phải xách xô sang xin ở những căn hộ bên cạnh. Sự việc chỉ được sáng tỏ khi ngày 20-12 bể chứa nước ngầm này được thau rửa. Khi đó chúng tôi mới phát hiện ra toàn bộ thành bể và phần nắp đã bị lún, nứt rất nhiều chỗ. Nguyên nhân là do công trình xây dựng khách sạn Hoàn Kiếm cao tầng liền kề trong quá trình thi công đã gây nên.

Bà Phan Thị Thanh Toàn - Tổ trưởng tổ dân phố 27 nói thêm: Kể từ hôm xảy ra sự việc nói trên chúng tôi buộc phải mở một đường nước từ phía đầu nguồn để giải quyết tạm thời nhu cầu thiết yếu cho người dân. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Điều đáng nói là ngay sau khi xảy ra sự cố chúng tôi đã liên lạc với Ban quản lý công trình xây dựng và yêu cầu họ xuống ngay khu tập thể và có biện pháp khắc phục nhưng không ai hợp tác.

Chỉ đến khi người dân quá bức xúc kéo ra ngăn cản việc thi công thì những người có trách nhiệm mới xuất hiện. Chị Nguyễn Thúy Loan, ở P202 dãy nhà B của khu tập thể gay gắt nói: Việc bể chung của toàn khu tập thể bị nứt và ngấm nước thải dẫn đến ô nhiễm nguồn nước còn gây tác hại cho hàng chục hộ dân nơi đây.

Cụ thể là gia đình tôi có người bị tiêu chảy, có người bị mẩn ngứa do dùng nước từ bể chứa này làm nước ăn và tắm giặt. Đây chỉ là một sự cố trong hàng loạt những sự cố khác kéo dài từ năm 2002 đến nay kể từ khi công trình này xây dựng mà người dân chúng tôi đang phải hứng chịu.

Sẽ sửa chữa ngay cho người dân

Đó là cam kết mà chúng tôi nhận được từ ông Lê Hữu Báu - Trưởng BQL dự án Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoàn Kiếm, đơn vị chủ đầu tư của công trình gây ra sự cố nói trên. Trao đổi với PV An ninh Thủ đô, ông Báu khẳng định: Đây là sự cố đáng tiếc ngoài ý muốn của công ty khi tiến hành thi công tòa nhà khách sạn nói trên.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã tiến hành xuống hiện trường để ghi nhận ý kiến của người dân cũng như khảo sát tình trạng hư hỏng. Việc người dân phản ánh phía chủ đầu tư không hợp tác là chưa thỏa đáng bởi hôm đó là ngày nghỉ nên cán bộ của công ty không có mặt tại công trường.

Tuy nhiên khi xác định được việc hư hỏng này sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của nhiều hộ dân, ngay ngày hôm sau chúng tôi đã cử cán bộ xuống sửa chữa gấp. Theo phương án trước mắt, toàn bộ việc nứt vỡ bể ngầm chứa nước sinh hoạt sẽ được hàn vá, bịt kín để ngăn việc ngấm nước thải từ phía ngoài vào.

Đồng thời phía công ty sẽ chịu mọi chi phí thay rửa lại toàn bộ bể cho bà con để có thể đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho nhân dân sử dụng trong dịp Tết. Về lâu dài, ông Báu cho biết: Trong thỏa thuận vào ngày 21-12 với đại diện nhân dân của khu tập thể, dự kiến tới đầu tháng 3 tới chúng tôi sẽ cải tạo lại bể nước này cùng với bể chứa nước thải của khu chung cư nhằm khắc phục triệt để những ảnh hưởng tiếp theo.

 Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top