Nuôi con một mình: Cần có cái nhìn bao dung

0 K.Huyền - H.Trung (Viện Xã hội học Việt Nam)
(ANTĐ) - Không chồng, một mình sinh và nuôi con, những “single mom” đang được coi là một thực trạng xã hội, không chỉ dành riêng cho giới nghệ sĩ mà còn là lựa chọn của nhiều cô gái trẻ hiện nay. Theo các chuyên gia xã hội học, đây là một hiện tượng của xã hội hiện đại khi phụ nữ ngày càng tự chủ được về kinh tế và công việc.

Nuôi con một mình: Cần có cái nhìn bao dung

(ANTĐ) - Không chồng, một mình sinh và nuôi con, những “single mom” đang được coi là một thực trạng xã hội, không chỉ dành riêng cho giới nghệ sĩ mà còn là lựa chọn của nhiều cô gái trẻ hiện nay. Theo các chuyên gia xã hội học, đây là một hiện tượng của xã hội hiện đại khi phụ nữ ngày càng tự chủ được về kinh tế và công việc.

Trên thế giới, những gia đình chỉ có bố hoặc mẹ đã không còn là vấn đề xa lạ. Tại Mỹ, con số này là 12% và Australia là 15%. Tại Việt Nam, theo một kết quả điều tra năm 2007 của Tổng cục Thống kê, Viện Gia đình và giới tiến hành, tỷ lệ độc thân chiếm khoảng 2,5% dân số, tức khoảng 2 triệu người, trong đó nữ giới chiếm tỉ lệ 87,6%, trong đó ¾ chấp nhận nuôi con một mình.

Con số này dự  báo sẽ còn tăng trong thời gian tới, nhất là khi lượng trí thức nữ giới gia tăng tại các thành phố lớn và trong giới văn nghệ sĩ, nhiều tên tuổi công khai giãi bày chuyện sinh con một mình hoặc đơn thân nuôi con sau khi ly hôn như: ca sĩ Hiền Thục, Phương Thanh, Thái Thùy Linh, Siu Black, nhà thiết kế Ngô Thái Uyên, diễn viên Thanh Mai, Phan Hòa, hoa hậu Thu Thủy, nhà văn Trầm Hương, nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến... Cái nhìn của dư luận xã hội về những người phụ nữ này như thế nào? Theo bà Nguyễn Thị Thương, Giám đốc Trung tâm tư vấn gia đình và ly hôn, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, có rất nhiều quan điểm về vấn đề này, có người cảm thông, người khác lại dè chừng, và không ít kẻ chê bai, đàm tiếu.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân cũng rất nhiều. Người do duyên số mà lỡ thì, muốn có đứa con để vỗ về, yêu thương và đỡ cô đơn. Số khác, nhất là những người phụ nữ mạnh mẽ, cá tính và độc lập về kinh tế, thành công trong công việc, không muốn ràng buộc với ai. Cũng không ít người đã từng kết hôn nhưng thấy thất vọng về đàn ông, họ chọn giải pháp ly hôn và nuôi con một mình.

Tuy nhiên, khi chấp nhận nuôi con một mình, phụ nữ phải đương đầu với vô vàn khó khăn. Đó là dư luận xã hội, là gánh nặng về kinh tế và đặc biệt là việc giáo dục nhân cách cho trẻ. Gia đình là trường học đầu tiên dạy trẻ về tâm sinh lý và hình thành nhân cách. Người mẹ dù có yêu thương, chăm sóc, tạo mọi điều kiện tốt nhất nhưng vẫn không thể khỏa lấp được vai trò người cha và sự phát triển trọn vẹn của đứa con. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương, những đứa trẻ lớn lên không có bố hoặc mẹ thường có sự lệch lạc trong tâm sinh lý nhiều hơn những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình bình thường.

Người ta thường nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Khi căn nhà thiếu đi một nửa thì việc “xây nhà” và “xây tổ ấm” sẽ dồn hết lên đôi vai của chủ nhân ngôi nhà đó. Vì vậy đối với người phụ nữ, trước khi quyết định, cần lường trước những khó khăn sẽ gặp phải trên con đường đời dằng dặc phía trước, đủ bản lĩnh, sự hy sinh và mạnh mẽ vượt qua mọi thử thách và cám dỗ để nuôi con thành người. Bởi sinh con khó một thì nuôi con khó gấp nghìn lần.

K.Huyền - H.Trung

Không có gì là bất thường

Xu hướng sống đơn thân đang diễn ra tại Việt Nam cũng giống như đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới, cũng không có gì là bất thường. Đàn ông đơn thân nuôi con hiện nay còn ít và có thể nói họ vẫn sống “khỏe”. Chỉ phụ nữ một mình nuôi con mới thực sự là vất vả.

Bởi vì người phụ nữ sinh ra để có gia đình, chồng con, được yêu thương, chăm sóc người khác, được chở che bởi một bàn tay mạnh mẽ của nam giới. Dù có bản lĩnh, cứng rắn đến đâu thì khi chấp nhận nuôi con một mình mà không có người đàn ông bên cạnh, người phụ nữ cũng khó tránh khỏi những lúc cô đơn, trống vắng và không ít người đã suy sụp về tinh thần và sức khỏe.

Bên cạnh đó, những đứa con lớn lên trong một gia đình khuyết thiếu sẽ không được thừa hưởng sự mạnh mẽ, tính quyết đoán của người cha hoặc sự mềm dẻo, đảm đang, chịu thương chịu khó của người mẹ. Quan điểm của tôi là chúng ta không thể sống thay họ nhưng đứng từ bình diện an sinh xã hội, con người phải sống bình thường, tức là đã sinh ra trên đời, có giới tính cụ thể thì phải có đôi, tồn tại trong một gia đình.

Các cơ quan như Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Tổng cục Dân số… cần phải coi trọng vấn đề này, tuyên truyền, vận động trên bình diện xã hội, tạo điều kiện cho người phụ nữ có nhu cầu tìm hiểu bạn đời, giảm đến mức thấp nhất những gia đình khuyết thiếu.

TS Trịnh Hòa Bình,

Viện Xã hội học Việt Nam

Trào lưu của xã hội hiện đại

Từ lâu, việc nuôi con một mình là một trào lưu diễn ra ở nhiều nước, và mấy năm gần đây đã xuất hiện tại Việt Nam. Việc phụ nữ nuôi con một mình nguyên nhân có thể do bận rộn công việc, áp lực của cuộc sống hay vướng mắc tình cảm với nam giới… Việc nuôi con một mình giúp cho họ có được tự do nhất định. Nhưng thật sự họ không muốn rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Vì trong cuộc sống, việc nuôi con một mình gây ra nhiều khó khăn như  kinh tế để nuôi con, phục vụ một đứa trẻ chắc chắn sẽ không đầy đủ như khi có đủ cả vợ chồng. Đứa trẻ sống trong hoàn cảnh đó cũng sẽ không nhận được sự giáo dục của người cha hoặc mẹ. Những người trong cuộc nên xác định được hoàn cảnh của mình, chấp nhận, và cố gắng sống một cuộc sống bình thường.

Mặc dù khó khăn trước dư luận, nhưng bản thân người mẹ cũng không nên mặc cảm, họ vẫn phải có cách đối xử với những người xung quanh trong xã hội một cách khéo léo. Tôi tôn trọng quyết định của những người mẹ nuôi con một mình. Họ tự quyết định cuộc sống của họ, và sự tự do đó không gây ảnh hưởng quá xấu đến xã hội.

Xã hội nên nhìn họ một cách bao dung và cảm thông hơn. Vì hiện nay, dư luận xã hội rất khắt khe với những trường hợp như vậy. Với những người mẹ nuôi con một mình nên cố gắng tạo cho con mình một cuộc sống bình thường. Họ có thể cho con của hòa nhập với môi trường xung quanh hơn, để tránh tạo mặc cảm cho trẻ.

PGS.TS Lê Thị Quý,

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới và phát triển

Tự tin với việc nuôi con một mình

Việc sinh con, nuôi con và giáo dục chúng là một công việc cao quý và thiêng liêng, không ai có thể thay thế cha mẹ. Những trường hợp phải nuôi con một mình thì họ đều có những lý do của riêng mình. Với tôi, con cái được sự nuôi dưỡng, giáo dục của cả cha và mẹ luôn đầy đủ và có phần dễ dàng hơn nếu như chỉ có người mẹ nuôi con.

Tôi luôn cố gắng tạo cho con mình một cuộc sống đầy đủ, ấm êm về vật chất cũng như tình cảm. Và tôi không muốn con mình phải chịu sự giáo dục sai lệch từ một ai khác. Bên cạnh đó, những khó khăn trong việc nuôi con một mình cũng rất nhiều. Con cái không thể tránh khỏi những ốm đau, mình phải chuẩn bị tâm lý chăm sóc con cái thật tốt, tránh để cho con một cuộc sống thiệt thòi.

Con tôi vẫn được sự quan tâm chăm sóc của bố nhưng không phải thường xuyên. Những công việc thường nhật vẫn do tôi tự gánh vác. Những việc làm của tôi hiện nay cũng đều nghĩ cho con. Tôi cảm thấy phải sống thật tốt, có như vậy mới “truyền lửa” sống cho con, giúp cho nó trở thành một người tốt. Đến giờ phút này, tôi vẫn cảm thấy rất tự tin với việc nuôi con một mình.

Ca sỹ Thái Thùy Linh

Đừng để con trẻ thiệt thòi

Tôi đã sống cảnh “gà trống nuôi con” 5 năm nay. Gia đình tôi cũng thuộc dạng đơn chiếc, nhà chỉ có mẹ tôi, và  con gái 10 tuổi. Vì nhiều lý do, hai vợ chồng tôi quyết định ly hôn khi cháu mới 5 tuổi. Sở dĩ bé sống với bố vì từ nhỏ đã gần gũi bố nhiều hơn mẹ.  Đối với tôi, bé là người quan trọng nhất trong cuộc đời.

Trong quá trình nuôi con, dĩ nhiên tôi cũng gặp phải không ít khó khăn, nhất là  trong việc dạy dỗ, đưa đón đi học, tôi thì hàng ngày phải đi làm, bà nội đã già yếu. Chưa kể là hiện giờ tôi phải chuẩn bị tâm lý khi bé sắp đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên dẫu còn nhiều khó khăn như thế song tôi vẫn hạnh phúc và mãn nguyện khi hàng ngày chứng kiến con mình khôn lớn, khỏe mạnh và xinh xắn, đáng yêu.

Về chuyện lập gia đình, hiện tại tôi chưa nghĩ tới, tôi sợ cảnh bé sẽ thấy cô đơn trong ngôi nhà của mình, rồi chuyện mẹ ghẻ - con chồng… Có lẽ đợi khi nào bé được 18 tuổi tôi mới tính tiếp. Điều tôi muốn gửi đến những ai có một gia đình hạnh phúc hay đang đứng bên bờ vực ly hôn thì hãy nghĩ đến những đứa con của mình, chúng không có tội, đừng bắt chúng phải trả giá cho những sai lầm của người lớn, hãy dẹp cái tôi của mình để cùng chung tay nuôi dạy con cái nên người. Bởi cho dù có bù đắp thế nào thì thiếu một trong hai người, cha hoặc mẹ đều ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển và nhân cách của đứa con sau này. Đây chính là kinh nghiệm của tôi.

Anh Vũ Hoàng Trường Sơn,

TP Bình Dương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top