Nuôi cấy mẫu virus của 5 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính nhưng không thấy virus phát triển

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi ghi nhận 8 bệnh nhân Covid-19 bị tái dương tính, các cơ sở y tế đã thực hiện việc nuôi cấy 5 mẫu virus của các ca này nhưng thấy virus SARS-CoV-2 không phát triển.

ảnh 1Nuôi cấy virus nCoV tại phòng xét nghiệm ở Việt Nam

Thông tin về tình hình xét nghiệm tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 28-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 270 bệnh nhân Covid-19.

Đáng chú ý, trong số 230 trường hợp đã điều trị khỏi, có 8 người tái dương tính. Cả 8 trường hợp dương tính trở lại này đều đang được cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế.

Cụ thể gồm, 03 bệnh nhân (BN 188, 137, 74) điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 02 bệnh nhân (BN 52,149) tại Bệnh viện dã chiến 2 Quảng Ninh, 01 bệnh nhân (BN 36) tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Thuận, 02 bệnh nhân (BN 207, 224) tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, các cơ sở đã thực hiện việc nuôi cấy 5 mẫu virus của bệnh nhân dương tính lại với SARS-CoV-2 nhưng các virus này không phát triển.

Nói thêm về việc này, ông Long cho biết, nghiên cứu thống kê của Hàn Quốc đã có 268 ca tái dương tính nhưng khi nuôi cấy thì 100% mẫu virus của những người này đều không ghi nhận sự phát triển của virus SARS-CoV-2. Đặc biệt, chưa ghi nhận tình trạng lây nhiễm thứ cấp từ những ca dương tính trở lại này.

Với Việt Nam, 5/8 trường hợp đã nuôi cấy virus và các virus này không phát triển, nên các nhà chuyên môn nhận định có thể đây là virus bất hoạt (đào thải virus nhưng virus không hoạt động).

"Về lý thuyết, khả năng lây nhiễm của các ca tái dương tính này có rất thấp" - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top