Nữ bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói gì?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trường hợp nữ bệnh nhân ở Hà Nội vừa bị tai biến tử vong rất đáng tiếc sau nội soi phế quản tại bệnh viện sáng qua là do xảy ra biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản khi thực hiện thủ thuật…

ảnh 1Vụ tai biến tử vong xảy ra tại BV Bạch Mai ngày 14-6

Trước đó, ngày 13-6, bà N.T.B. (sinh năm 1961, quê ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai do có dấu hiệu bất thường về hô hấp. Sau khi chụp CT ngực cho bệnh nhân, phát hiện có xẹp thùy giữa phổi phải - giãn phế quản thùy giữa nên đã được chỉ định nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp để tìm nguyên nhân.

Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật nội soi theo quy định. Thế nhưng, trong quá trình tiến hành thủ thuật cho bệnh nhân B. vào sáng qua, 14-6, kíp nội soi phát hiện thấy có khối u phế quản nên đã tiến hành sinh thiết cho bệnh nhân và biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản đã xảy ra trong khi đang tiến hành thủ thuật.

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, đã được được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Bệnh viện đã khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Tuy nhiên đến 11h50 phút cùng ngày, bệnh nhân B. được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện. Lúc này bệnh nhân lại tiếp tục ngừng tuần hoàn. Sau 2h45 phút được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực tiếp tục tiến hành cấp cứu hồi sức nhưng không có kết quả, bệnh nhân tử vong.

Chia sẻ với báo chí về sự việc này ngày hôm nay, 15-6, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cho biết, đây là một tai biến đáng tiếc. Hai bác sĩ trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân lại là hai bác sĩ “rất cứng chuyên môn”.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, ngay sau khi xảy ra tai biến, bệnh viện đã chỉ đạo tập trung nhân lực để cứu chữa cho người bệnh nhưng người bệnh đã không qua khỏi. Bệnh viện đã tổ chức chia sẻ, động viên gia đình bệnh nhân và thực hiện các thủ tục cần thiết, trong đó có giám định pháp y.

Trước đó, thông tin đến báo chí, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi bệnh nhân B. tử vong, đại diện lãnh đạo hai khoa liên quan của Bệnh viện đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và động viên gia đình.

Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng chỉ đạo sẽ tổ chức 1 cuộc họp hội đồng chuyên môn sớm nhất, để xem xét đánh giá việc thực hiện tuân thủ các quy trình chuyên môn, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân B. và nghiêm túc xử lý nếu phát hiện ra sai phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top