NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi qua đời

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi đã qua đời vào sáng ngày 24-2, hưởng thọ 80 tuổi.

NSND Tuệ Minh là diễn viên khóa 1 của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bà từng tham gia các phim Một ngày đầu thu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Ngày lễ Thánh, Vợ chồng anh Lực, Dòng sông âm vang…

Bà cũng có nhiều vai diễn để đời, đặc biệt là nhân vật Phượng trong vở kịch Cách mạng của nhà văn Nguyễn Khải… Bà được phong tặng danh hiệu NSƯT từ đợt đầu tiên.

ảnh 1

NSND Tuệ Minh thời trẻ

Trong mắt công chúng, NSND Tuệ Minh là người phụ nữ xinh đẹp, duyên dáng và đa tài. Cho đến bây giờ, hẳn nhiều người ở thế hệ 6X và 7X vẫn còn nhớ chất giọng trong trẻo và truyền cảm của NSƯT Tuệ Minh trong chương trình Đọc truyện đêm khuyaĐọc truyện Thiếu nhi trên sóng Đài tiếng nói Việt Nam một thời.

Tuệ Minh và Nguyễn Đình Thi có một mối duyên đặc biệt. Nguyễn Đình Thi là người đã làm mối cho Tuệ Minh kết duyên với đạo diễn Huy Vân (đạo diễn phim Một ngày đầu thu). Bà Tuệ Minh đã có với đạo diễn Huy Vân hai người con gái.

Khi người vợ đầu của nhà văn Nguyễn Đình Thi qua đời, ông đã đi bước nữa nhưng không thật sự hạnh phúc với cuộc hôn nhân thứ hai.

Sau này, đạo diễn Huy Vân qua đời, bà Tuệ Minh ở một mình. Lần này ông tơ bà nguyệt đã xe duyên cho bà Tuệ Minh với nhà văn Nguyễn Đình Thi.

Nhà văn đã ly hôn người vợ thứ hai và kết duyên với bà Tuệ Minh. Hai người đã chung sống với nhau hạnh phúc suốt 20 năm.

ảnh 2

Sống bên cạnh nhà văn Nguyễn Đình Thi, bà cũng được truyền cảm hứng sáng tác... Bà đã ghi lại câu chuyện tình, chuyện đời của hai người trong những tác phẩm văn xuôi và thơ. Ấy  là bài thơ Người Hà Nội trở về Hà Nội, bài Chiều đông

Ở tuổi 78, bà được phong tặng danh hiệu NSND sau nhiều lần Hãng Phim truyện Việt Nam làm hồ sơ cho bà. 

Việc phong tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Tuệ Minh là sự tôn vinh những đóng góp xứng đáng và xứng tầm của bà ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của nước nhà, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam.

Về cuối đời, NSND Tuệ Minh mắc chứng tai biến nên đi lại, nói năng khá khó khăn. Bà đã sống những ngày cuối cùng của cuộc đời trong viện dưỡng lão. 

Tang lễ NSND Tuệ Minh sẽ được cử hành từ 7h đến 9h ngày 26-2-2018 tại nhà tang lễ Cầu Giấy, Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top