Nới trần làm thêm giờ: Phải bảo đảm thu nhập tăng xứng đáng

0 An Nhiên

ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt cho người lao động từ tối đa lên 400 giờ/năm trong những trường hợp đặc biệt thay vì 300 giờ/năm như quy định hiện hành.

ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nới trần làm thêm lên 400 giờ/năm

Một trong những nội dung thu hút sự chú ý của dư luận của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này là đề xuất mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm trong những trường hợp đặc biệt.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, số giờ làm thêm tối đa của người lao động là không quá 50% số giờ làm việc bình thường/ngày, 30 giờ/tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm. Trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm. Doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Tuy nhiên qua thực tế thực hiện nhiều doanh nghiệp cho rằng quy định trên quá “cứng nhắc”. Đối với những ngành nghề sản xuất mang tính thời vụ, trong một số tháng nhất định để đáp ứng các tiến độ đơn hàng, doanh nghiệp mới huy động làm thêm giờ, khung 30 giờ/tháng nếu như đều đặn trong các  tháng thì không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu như rơi vào các tháng doanh nghiệp phải đáp ứng tiến độ đơn hàng thì sẽ không ổn.

Do vậy, để tăng tính linh hoạt cho doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị sửa đổi quy định này để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Dưới góc độ cơ quan soạn thảo, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, việc mở rộng khung thời giờ làm thêm với mục tiêu tạo sự linh hoạt về thời giờ làm việc trong doanh nghiệp đồng thời nâng cao thu nhập của người lao động. 

Trong bối cảnh Việt Nam với thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình thấp (2.340 USD vào năm 2017 theo số liệu của Worldbank), năng suất lao động cũng ở mức thấp, tỷ trọng các ngành thâm dụng lao động có giá trị gia tăng thấp vẫn còn lớn (các ngành sản xuất gia công, lắp ráp linh kiện điện tử, dệt may, thủy sản, da giầy, chế biến gỗ…) thì nhu cầu mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ là nhu cầu có thực để góp phần tăng thu nhập, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Xem xét vấn đề dưới góc độ cơ quan đại diện người lao động, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi là vấn đề hết sức quan trọng với người lao động. Trong điều kiện hiện nay, việc mở rộng giờ làm thêm cần được xem xét tổng thể từ vấn đề sức khỏe của người lao động, việc làm, an toàn lao động cũng như xu hướng trên thế giới.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, đề xuất nâng thời giờ làm thêm chỉ hợp lý trong điều kiện người lao động phải được lợi. Doanh nghiệp huy động làm thêm giờ phải đúng kế hoạch, tức là để xử lý các trường hợp bất khả kháng, đảm bảo đơn hàng trong từng thời điểm chứ không phải quanh năm ngày tháng nào cũng làm thêm.

Trong tờ trình dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng khẳng định, việc tăng thời giờ làm thêm trong năm là cần thiết. Tuy nhiên, để hạn chế việc tăng giờ làm thêm ảnh hưởng tới thể chất, sức khỏe người lao động, đặc biệt, có thể gây ra thiếu việc làm, Bộ LĐ-TB&XH cũng quy định rõ về chế độ làm thêm và lương người lao động nhận được khi làm thêm.

Theo đó, tiền lương làm thêm giờ phải cao hơn tiền lương giờ làm việc tiêu chuẩn, ít nhất bằng 150% nếu làm thêm giờ vào ngày thường, 200% nếu làm việc vào ngày nghỉ hàng tuần và 300% nếu làm việc vào ngày nghỉ lễ, Tết.

Ngoài ra, trong mọi trường hợp làm thêm giờ, doanh nghiệp phải thỏa thuận với người lao động và chỉ khi được sự đồng ý của người lao động thì mới được huy động làm thêm giờ. Người lao động làm việc theo ca cũng sẽ được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top