Khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội:

Nối ngón tay bằng kỹ thuật vi phẫu

3 Trần Trí Lễ
ANTĐ  Theo thạc sĩ, bác sĩ Dương Mạnh Chiến, Khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội cho biết, các bác sĩ của khoa vừa phẫu thuật bằng kỹ thuật vi phẫu nối liền ngón tay cái cho anh Nguyễn D.T, 44 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội. Nạn nhân bị tai nạn lao động do máy soi gỗ cắt vào bàn tay trái gây đứt rời ngón 1 và ngón 4, giập nát ngón 3 và ngón 5. 
ảnh 1Bàn tay anh T trước và sau khi được phẫu thuật
 
Lúc 12h ngày 15-10, bệnh nhân được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất và chuyển đến Khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội lúc 14h30 cùng ngày. Với các ngón tay bị cắt  được bọc trong khối đá lạnh (đứt rời ngón 1 và ngón 5, ngón 1 đã bị giập nát). Các bác sĩ đã dùng ngón 4 đứt rời chuyển sang làm ngón 1 (ngón cái) bằng kỹ thuật vi phẫu. Sau hơn 6h, ca mổ thực hiện xong. Ngón tay cái được khâu bảo tồn tốt. Hiện nay, ngón tay của anh T sống tốt. 

Theo thạc sĩ, bác sĩ Dương Mạnh Chiến, với những trường hợp không may bị tai nạn, bộ phận chi bị đứt rời cần được bọc miếng vải gạc hay vải sạch có tẩm dung dịch nước muối sinh lý. Sau đó, bọc trong túi nilon có nước đá và chuyển ngay đến bệnh viện mới có khả năng nối các phần chi bị đứt rời. Tuyệt đối không được để các chi đứt rời đó lên các tảng đá lạnh. Vì sẽ gây bỏng lạnh và không được sử dụng các chất sát trùng làm sạch vùng tổn thương vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả vi phẫu.

bình luận(3 bình luận)

20x20Lê hiền

Xin chào bác sĩ. Cho cháu hỏi cháu bị cụt ngón tay giữa từ năm 3 tuổi (năm nay cháu 23) là con gái mà bàn tay nv rất xấu. Cho c hỏi có thể nối lại đc k và chi phí là bao nhiêu. Nếu nối lại. Ngón tay có móng như bình thường k ạ. Cháu cảm ơn

20x20Tăng Thị Diệu

bạn gái tôi năm nay 20 tuổi,từ khi cô ấy được 20 tháng tuổi,cô ấy đã bị mất 2 đốt tay trỏ bên trái....giờ đã gần 20 năm rồi...nguyện vọng của cố ấy là có thể như những ngkhac,trọn vẹn 10ngon tay. có cách nào giúp cô ấy không? xin bác sĩ hãy trả lời

20x20Ha minh Đưc

Con trai mình cũng bị đưt ngón trỏ phai ai biêt lam ntn chi minh với

Cùng chuyên mục
Top