Nỗi lo... chung đường

0 Nguyễn Long
ANTĐ Tự bỏ tiền để nâng cấp từ đường đất lên đường bê tông, tự quản lý và sử dụng nhiều năm nay, thế nên cả chục hộ dân tại hẻm 140/1/2 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình (thuộc tổ 13, khu dân cư số 6, Tập thể Ủy ban Dân tộc miền núi, quận Thanh Xuân) hết sức bất bình khi chung cư X1 bên cạnh mở lối đi ra con đường họ đã cải tạo. 
Mượn nhưng chưa trả?

Hẻm 140/1/2 vốn là con đường đi lại chính của cư dân khu tập thể Ủy ban Dân tộc miền núi (UBDTMN) kể từ khi khu tập thể này được thành lập năm 1996. Con đường rộng khoảng 3m nói trên được ngăn cách bằng bức tường 20cm với một bãi đất trống liền kề. Năm 2009, bãi đất trống được quy hoạch để xây dựng thành chung cư X1 – khu nhà tái định cư cho khoảng 60 hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án đường vành đai 2. Thế nhưng, sau khi hoàn thành, thay vì mở lối đi ra ngõ 140/1 thì tòa chung cư này lại trổ cổng đi ra con hẻm 140/1/2 khiến các hộ dân tại đây phản ứng.

Ông Trần Văn Nam - người đại diện cho người dân sống tại con hẻm này cho biết: “Năm 2009, UBND quận Thanh Xuân khởi công xây dựng chung cư X1. Do lúc đó, khu đất chưa giải phóng xong phần mặt bằng tiếp giáp với ngõ 140/1 để làm cổng chính ra vào nên BQLDA quận đã đề nghị cư dân chúng tôi cho mượn một phần đoạn đường của hẻm 140/1/2 để vận chuyển vật liệu xây dựng, đồng thời phá bức tường ngăn cách giữa công trình và khu tập thể để làm lối đi tạm. Họ hứa khi nào hoàn tất công trình thì sẽ xây trả bà con bức tường ngăn cách đó, ngoài ra đoạn đường này nếu có hư hỏng thì cũng sẽ được nhà thầu làm lại như cũ.
 
 Theo cam kết lúc đầu, tiến độ thi công tòa nhà X1 sẽ khoảng 600 ngày. Thế nhưng nhà thầu thi công dây dưa trong suốt 6 năm. Suốt những năm ấy, chúng tôi phải chịu đựng ô nhiễm, bụi bẩn, tiếng ồn đã quá đủ rồi. Vậy mà bây giờ họ vẫn chưa giải phóng nốt mặt bằng để làm lối đi ra ngõ 140/1 mà còn định chiếm nốt con đường này của khu dân cư chúng tôi. Con đường này trước đây là đường đất rất lầy lội bẩn thỉu. Để được như ngày nay, hàng chục hộ dân chúng tôi đã phải đầu tư đổ bê tông dày 20cm mới được sạch đẹp như bây giờ. Hẻm 140/1/2 vốn nhỏ, nếu tới đây phải biến thành lối đi chung cho 60 hộ dân của chung cư X1 nữa thì chắc chắn sẽ quá tải và gây ách tắc cục bộ tại khu vực này”.
ảnh 1Chung cư X1 và lối đi mở sang hẻm 140/1/2
Đường của ai?

Trao đổi phóng viên Báo ANTĐ về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Đại – Phó Giám đốc BQLDA quận Thanh Xuân giải thích: “Chúng tôi rất hiểu tâm tư của bà con dân cư tại hẻm 140/1/2 về công tôn tạo làm con đường cho cả khu tập thể. Tuy nhiên, tôi cho rằng bà con hiểu chưa hoàn toàn đúng. Thứ nhất, phần cổng công trình mở ra hẻm 140/1/2 đã được Sở QH-KT chấp thuận tại quy hoạch Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 từ năm 2003; UBND thành phố phê duyệt dự án đầu tư xây dựng năm 2004 và UBND quận Thanh Xuân phê duyệt thiết kế thi công. Lối vào của công trình theo thiết kế sẽ mở trực diện tại sảnh chính của tòa nhà X1.

Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây, vị trí này có khả năng sẽ gây xung đột giao thông và hiện BQLDA đang đề xuất dịch chuyển tới vị trí lối vào sân chung của công trình. Như vậy có thể khẳng định việc mở lối đi của chung cư X1 ra hẻm 140/1/2 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt từ trước, không có chuyện chiếm dụng của người dân. 

Mặt khác, đây cũng là đường chung thuộc sự quản lý của địa phương chứ không phải đường của riêng khu dân cư số 6. Riêng về phần đào đường hẻm 140/1/2 để lắp ống nước thải cho chung cư X1 thì BQLDA đã làm thỏa thuận thoát nước ngoài công trình và được Công ty Thoát nước Hà Nội đồng ý bằng văn bản. BQLDA quận đã triển khai thi công đấu nối theo đúng vị trí đã thống nhất với cơ quan chức năng. Sau khi thi công xong sẽ hoàn trả mặt đường đúng như ban đầu”, ông Nguyễn Hoàng Đại nhấn mạnh.

Hiện nay, chung cư X1 vẫn đang ở trong giai đoạn hoàn thiện, việc mở lối đi theo thiết kế hiện chưa thực hiện mà vẫn phải sử dụng lối đi tạm từ trước. “Tuy nhiên qua sự việc này, BQLDA quận sẽ lắng nghe và tổng hợp ý kiến của các tổ dân phố, cộng đồng dân cư xung quanh tòa nhà X1 và tham mưu UBND quận Thanh Xuân phê duyệt phương án hợp lý nhất theo quy định” - ông Đại nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top