Nói “không” với vết chân chim

0 Gia Vinh  ((Theo Lady.com))
(ANTĐ) - Các vết chân chim bất chợt xuất hiện trên khuôn mặt dù bạn đang ở tuổi thanh xuân và ngày một nhiều hơn. Làm thế nào để ngăn chặn dấu vết của thời gian đến quá sớm này?

Nói “không” với vết chân chim

(ANTĐ) - Các vết chân chim bất chợt xuất hiện trên khuôn mặt dù bạn đang ở tuổi thanh xuân và ngày một nhiều hơn. Làm thế nào để ngăn chặn dấu vết của thời gian đến quá sớm này?

Nguyên nhân hình thành nếp nhăn

1. Do quá trình lão hóa tự nhiên hoặc chịu tác động của tia cực tím, hoạt tính của nguyên bào sợi dưới da sẽ yếu dần hoặc mất đi, khiến độ đàn hồi của da kém hẳn, đứt đoạn, dẫn đến các nếp nhăn.

2. Cùng với thời gian, chức năng nội tiết của cơ thể giảm sút, tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng của cơ thể cho các nguyên bào sợi kém dần, tỷ lệ protein giảm xuống, số lượng sợi cơ giảm, từ đó khiến hệ thống thần kinh không thể hoàn thành chức năng chi phối biểu cảm với các búi cơ.

3. Thời tiết khô hanh, lạnh giá, thói quen rửa mặt nước nóng, biểu cảm đa dạng, sinh hoạt thiếu quy luật, hút thuốc… đều khiến tính đàn hồi của da suy giảm.

4 mẹo chữa

1. Tránh xa “kẻ địch”. 6 kẻ địch của vùng da mặt bạn chính là rượu, thuốc lá, ánh mặt trời, không khí ô nhiễm, ngủ không đủ giấc và dùng quá nhiều mỹ phẩm.

2. Thay đổi các thói quen xấu. Có khá nhiều thói quen trong cuộc sống hàng ngày khiến các nếp nhăn xuất hiện trên mắt bạn, như thường xuyên nhăn mặt, nheo mắt, cau mày… Hãy dùng kính nếu bị cận thị để tránh phải nheo mắt khi nhìn. Chú ý chất lượng các bữa ăn vì nếu giảm cân, da cũng sẽ hình thành các nếp nhăn. Nếu trang điểm, hãy làm sạch đúng cách trước khi ngủ. Uống nhiều nước để da luôn căng mọng.

3. Dùng kem dưỡng mắt. Nhiều người cho rằng không cần dùng kem dưỡng mắt khi còn trẻ, vì vậy chỉ dùng khi đã xuất hiện các nếp nhăn. Thực ra các nếp nhăn chỉ hình thành sau cả một quá trình lão hóa, nên việc dùng kem dưỡng không bao giờ là quá sớm. Ngoài kem dưỡng, bạn cũng có thể dùng các loại dầu chống nhăn chiết xuất từ gỗ đàn hương, cây phong lữ, gỗ hồng mộc, nhài hồng, dầu hoa cam, hương trầm.

4. Dùng những thực phẩm “khắc tinh” của nếp nhăn.

- Da và sụn gà chứa nhiều chất chondroitin sulfate, được coi là một thành phần quan trọng của sợi đàn hồi. Dùng da và sụn gà nấu canh, không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn giúp da mềm mại, sau một thời gian dài các nếp nhăn sẽ giảm hẳn.

- Bia. Ngoài chức năng kích thích tiêu hóa, bia còn chứa một hàm lượng lớn vitaminB, đường và protein. Mỗi ngày uống khoảng 150ml sẽ giảm thiểu các nếp năn trên cơ thể.

- Kẹo cao su. Mỗi ngày nhai kẹo cao su 5-20 phút không chỉ giúp giảm nếp nhăn nơi khóe mắt mà còn khiến da mặt hồng hào. Nguyên nhân không nằm ở bản thân chiếc kẹo, mà việc nhai giúp máu trên khuôn mặt lưu thông, tăng cường trao đổi chất.

- Xôi. Khi xôi vừa chín, nắm thành nắm nhỏ, khẽ lăn trên da mặt. Việc này sẽ giúp các chất bẩn trên mặt, dầu ở lỗ chân lông được hút ra triệt để. Sau đó, rửa lại mặt bằng nước sạch.

Gia Vinh 

(Theo Lady.com)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top