Nổi hạch, ù một bên tai hay nghẹt mũi, coi chừng ung thư vòm họng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Hà Nội cho biết, có 2 yếu tố liên quan nhiều tới ung thư vòm họng là virus và nấm mốc có trong váng dưa cà (chất váng trắng nổi lên khi muối dưa, cà).
PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ tịch hội Tai mũi họng Hà Nội cho biết, có 2 yếu tố liên quan nhiều tới ung thư vòm họng là virus và nấm mốc có trong váng dưa cà (chất váng trắng nổi lên khi muối dưa, cà).
PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ tịch hội Tai mũi họng Hà Nội cho biết, có 2 yếu tố liên quan nhiều tới ung thư vòm họng là virus và nấm mốc có trong váng dưa cà (chất váng trắng nổi lên khi muối dưa, cà).

ảnh 1Khám tai mũi họng, tầm soát ung thư cho người bệnh

Hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá (31-5), sáng nay, 27-5, Bệnh viện Đa khoa An Việt đã tổ chức hội thảo “Thực trạng và phương thức tầm soát ung thư vòm họng, phổi”. Đây cũng là 2 loại ung thư rất thường gặp ở Việt Nam, nhất là nam giới, trong đó hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh nan y này.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Hà Nội, nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, số lượng bệnh nhân mắc ung thư ngày càng nhiều, ước tính cả nước mỗi năm ghi nhận thêm 40.000 ca mắc mới.

Theo PGS.TS Sơn, ung thư phổi, ung thư vòm họng là những loại ung thư rất phổ biến. Với ung thư phổi, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh. Thực tế qua điều trị các bệnh nhân ung thư phổi cho thấy, đa phần người bệnh có liên quan đến hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá thụ động. Dấu hiệu để nhận biết sớm ung thư phổi là ho, khó thở, đau bả vai..

Riêng với ung thư vòm họng, tuy chưa khẳng định được chắc chắn nguyên nhân gặp nhất, có nguy cơ cao gây bệnh. “Đó là virus và nấm mốc có trong váng dưa cà (chất váng trắng nổi lên khi muối dưa, cà). Cũng vì thế, các nhà y học đã khuyến cáo người dân khi ăn dưa, cà cần rửa sạch, không để dính váng” – PGS.TS Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, với ung thư vòm họng, cũng giống như đa số loại ung thư khác, không có dấu hiệu đặc trưng để nhận biết sớm bệnh, song chúng ta có thể căn cứ vào một số dấu hiệu “mượn” của cơ thể. Dấu hiệu thường thấy nhất là người bệnh nổi hạch ở mang tai, hạch to nhanh. Thứ 2 là ù tai một bên, nghe kém. Thứ 3 là hay ngạt một bên mũi, chảy một bên mũi, buổi sáng xì mũi có rỉ máu. Thứ 4 là đau vòm họng, đau đầu một bên.

Nhân dịp này, Bệnh viện An Việt đã tổ chức chương trình miễn phí khám lâm sàng nội soi Tai- Mũi- Họng, giảm 30% phí chụp Xquang phát hiện ung thư phổi cho người bệnh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top