Nở rộ cho vay online biến tướng, lãi suất cao, Ngân hàng Nhà nước khẳng định đó là tín dụng đen

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trước phản ánh về việc gần đây nở rộ tình trạng cho vay trực tuyến online biến tướng, lãi suất cao, gây nhiều hệ lụy, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là hình thức của tín dụng đen…

ảnh 1Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, 1-10, báo chí phản ánh với đại diện NHNN Việt Nam về tình trạng cho vay trực tuyến áp dụng mức lãi suất cao 39%/tháng cùng tình trạng cho vay trực tuyến online biến tướng gây nhiều hệ lụy cho xã hội và đề nghị NHNN cho biết quan điểm, hướng giải quyết?

Trả lời câu hỏi này, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, cho vay trực tuyến online biến tướng như báo chí phản ánh là một hình thức của tín dụng đen. NHNN chỉ điều chỉnh hoạt động tín dụng với các tổ chức tín dụng, còn việc quản lý đối với tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý của cơ quan này.

Dù vậy, tình trạng tín dụng đen trực tiếp gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, vi phạm pháp luật. Do đó, thời gian qua, NHNN Việt Nam đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát tình trạng này, đồng thời đã có kiến nghị lên Chính phủ quản lý chung hoạt động tín dụng, hạn chế tín dụng đen tràn lan.

Cũng theo Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, để phòng chống tín dụng đen trong quá trình tổ chức điều hành của hệ thống ngân hàng, NHNN đã liên tục rà soát, bổ sung quy định về cho vay, chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng của các ngân hàng.

Đồng thời, mở rộng các kênh cho vay chính thức. NHNN cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng mở rộng hoạt động tại khu vực vùng sâu, vùng xa, tiếp cận người dân nghèo, các đối tượng có thu nhập thấp, vùng sâu vùng xa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top