Những trường hợp sống sót kì diệu khi gặp nạn trên biển

0 Nguyễn Nhật (Tổng hợp)
ANTD.VN - Khi bị mất tích ngoài biển, cơ hội sống sót của nạn nhân là vô cùng ít. Tuy nhiên, may mắn cũng đã mỉm cười với không ít những trường hợp, như chàng trai 18 tuổi người Indonesia sống sót diệu kì sau 49 ngày lênh đênh; thủy thủ Louis Jordan vẫn khỏe mạnh sau 66 ngày trôi dạt ngoài khơi, hay thậm chí ngư dân Jose Salvador Alvarenga trở về sau 13 tháng mất tích. Bên cạnh sự may mắn, nạn nhân vẫn giữ được mạng sống là nhờ quyết tâm sống cùng kĩ năng sinh tồn đáng kinh ngạc trên biển của họ.

Rơi khỏi tàu, được cứu sau hai ngày

Vào tháng 1-2019, trong một chuyến đi du lịch trên tàu cùng gia đình, cô gái người Trung Quốc 32 tuổi đã bị rơi khỏi boong tàu trong lúc đang ngắm cảnh biển. Cô rơi xuống ở độ cao 2m từ tàu so với mực nước biển vào buổi tối.

ảnh 1           Cô gái Trung Quốc gặp nạn được ngư dân họ Vương phát hiện sau 38 giờ lênh đênh ngoài biển (Ảnh minh họa)

Sau đó, cả gia đình cô gái đã huy động người đi tìm và dường như đã tuyệt vọng hoàn toàn. May mắn đã mỉm cười, khi 2 ngày sau, họ nhận được tin cô gái vẫn sống sót và sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Cô gái đã được ngư dân họ Vương phát hiện trong khu vực biển thuộc thành phố Chu San, tỉnh Chiết Giang. Được biết, nhờ khả năng bơi lội cùng thể chất khỏe mạnh mà cô gái đã sống sót kì diệu sau 38 giờ lênh đênh trên biển.

49 ngày trôi dạt giữa biển khơi

Theo VnExpress, chàng trai 18 tuổi Aldi Novel Adilang người Indonesia gặp nạn vào tháng 7-2018, khi bão làm đứt neo chiếc thuyền đánh cá của Adilang.

ảnh 2

         Chàng trai 18 tuổi được cứu trên tàu Panama sau 49 ngày trôi dạt ngoài biển

Thức ăn của Adilang hết ngay trong tuần đầu tiên. Để duy trì sự sống, thanh niên này đã phải bắt cá, bẻ gỗ từ hàng rào quanh tàu để nhóm lửa nấu ăn. Không có nước ngọt dùng, Adilang đã phải dùng quần áo lọc bỏ muối trong nước biển lấy nước uống. Với biết bao khó khăn giữa biển khơi, Adilang nhiều lần nghĩ sẽ phải bỏ mạng ngoài biển. Tuy nhiên, chàng trai nhớ đến lời khuyên của cha mẹ nên cố gắng dùng mọi cách để có thể sống sót.

Trong chuyến hành trình gian nan bị trôi dạt trên biển, Adilang đã gặp rất nhiều con tàu và ra tín hiệu kêu cứu nhưng họ không phát hiện. Và sau 49 ngày trôi dạt, vào ngày 31-8-2018, Adilang đã được cứu bởi một con tàu chở hàng của Panama. 

Đáng sốc, đây không phải là lần đầu tiên chàng trai 18 tuổi này bị gặp nạn. Hai lần trước bị nạn, Adilang đều được cứu.

66 ngày lênh đênh vẫn khỏe mạnh

Theo Báo Thanh niên, Louis Jordan bị mất tích từ tháng 1-2015 sau khi ra biển đánh cá từ bến cảng ở Conway, Nam Carolina (Mỹ). Gia đình ông dường như mất hy vọng, khi lực lượng tìm kiếm không tìm thấy ông trong suốt 2 tháng.

Diễn biến thực tế thì chiếc thuyền của ông đã gặp phải thời tiết xấu và cột buồm bị gãy đôi khiến ông không thể quay trở lại. Sau 66 ngày một mình ngoài biển, ngày 2-4-2015, một tàu chở dầu đã phát hiện ra ông đang gặp nạn trong tình trạng đang cố bám vào chiếc thuyền bị lật úp.

Để duy trì sự sống trong 66 ngày bị trôi dạt ngoài biển, ông đã ăn cá sống và uống nước mưa. Khi được tìm thấy, tình trạng sức khỏe của ông rất tốt, không hề có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng hay cháy nắng, mất nước. Mọi thứ đều tốt đẹp đối với Louis Jordan.

Tất cả các trường hợp sống sót kì diệu trên biển trên đều cho thấy họ đều có kĩ năng sinh tồn vô cùng tuyệt vời. Nạn nhân áp dụng mọi hiểu biết để có thể sống sót giữa biển khơi mênh mông rộng lớn. Không tuyệt vọng, không bỏ cuộc, đó là sức mạnh của niềm tin. 

Những điều tối quan trọng để có cơ may sống sót

Những trường hợp sống sót kì diệu trên biển khiến mọi người vô cùng vui mừng và ngạc nhiên, đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để sống sót khi gặp nạn trên biển? Con người có khả năng sống sót kì diệu trên biển hay không?  

Giáo sư sinh lý học Mike Tipton tại Đại học Portsmouth (Anh), đồng tác giả quyển sách “Những điều tối quan trọng để sống sót trên biển cả  khuyên các thủy thủ và ngư dân không may rơi vào cảnh trôi dạt điều đầu tiên là giữ bình tĩnh.

Bình tĩnh

Bạn buộc phải bình tĩnh khi gặp nạn trên biển vì đây là sinh tồn. Hoảng loạn chỉ làm che mờ lý trí, khiến bạn mất đi sự tỉnh táo cần thiết, làm rối loạn hơi thở, khiến bạn vùng vẫy trong nước biển làm bạn mất sức nhanh chóng, tỷ lệ tử vong tăng lênVậy nên việc đầu tiên cần làm là bình tĩnh lại. Sau đó, thực hiện các bước tiếp sau đây.

Bơi đúng tư thế

ảnh 3

         Bạn cần chọn tư thế bơi phù hợp để giữ sức (Nguồn:Brigtside)

Với biển lặng, hãy bơi ngửa. Đó là tư thế bơi cho phép bạn nghỉ ngơi thoải mái, lại giữ được hơi thở đều đặn. Khi biển có sóng thì ngược lại, tốt hơn hết là bơi úp. Ngoài ra nếu có thể thì không cần giữ cho đầu luôn nổi. Hít một hơi thật sâu, úp mặt xuống nước và thở ra là cách bơi đỡ tốn năng lượng hơn.

Bám vào bất cứ vật nổi nào trên biển

ảnh 4

          Bạn cần bám vào bất cứu vật nổi nào có ngay trước mặt (Nguồn:Brigtside)

Nếu hoàn cảnh bạn lâm vào là một vụ đắm tàu, chắc chắn sẽ có khá nhiều thứ dùng được đang trôi nổi trên biển, bạn cần bám vào bất cứu vật nổi nào có ngay trước mặt.

Đừng bao giờ mất hy vọng

Nếu lênh đênh quá lâu cũng đừng mất hy vọng, vì đó là kẻ thù lớn nhất của con người. Hãy nhớ, đã từng có rất nhiều trường hợp lênh đênh trên biển hàng tháng trời trước khi được giải cứu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top