Những triệu chứng của tiền mãn kinh

0 BS Huỳnh Thị Tuyết
ANTĐ  Hỏi: Tôi năm nay 45 tuổi. Gần đây tôi có những triệu chứng giống hội chứng tiền kinh nguyệt (căng đau vú, buồn nôn, cáu gắt). Như vậy có phải là tôi đã gần đến tuổi mãn kinh không? 

Trả lời: Trong trường hợp những người phụ nữ có những triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt ( PMS), bao gồm, căng đau vú, buồn nôn, và cáu gắt như là họ sắp mãn kinh thường khó phân biệt chính xác giữa hội chứng tiền kinh nguyệt và giai đoạn quanh mãn kinh bởi vì chúng có một số triệu chứng tương tự nhau. Hội chứng tiền kinh nguyệt thường có tính chất chu kỳ hàng tháng, còn trường hợp quanh mãn kinh thì triệu chứng có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào.

Trong khi mãn kinh liên quan tới nồng độ estrogen thấp thì trong thời gian quanh mãn kinh (khoảng 2 năm đến 4 năm trước khi mãn kinh thật sự) liên quan tới sự dao động nồng độ hormone. Sự dao động hormone đột ngột và/hoặc nồng độ estrogen gia tăng ở một vài phụ nữ tiền mãn kinh có thể gây ra những triệu chứng giống hội chứng tiền kinh nguyệt. 

Ở phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, điều trị làm ổn định nồng độ hormone có thể sẽ làm giảm một số triệu chứng này. Phụ nữ nên biết rằng một số bệnh cảnh khác có thể gây ra một vài triệu chứng tiền kinh nguyệt. Ví dụ, rối loạn tâm thần hoặc trầm cảm có thể gây ra những thay đổi tâm thần và tư vấn hay dùng thuốc chống trầm cảm rất hữu hiệu. Những rối loạn tuyến giáp rất hay gặp ở phụ nữ có thể gây mệt mỏi và thay đổi tính tình, cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu tầm soát thường quy bệnh lý tuyến giáp bằng xét nghiệm máu “TSH” khi bắt đầu bước vào tuổi 50.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top