Những thực phẩm không thể bỏ qua khi bạn bị cảm lạnh

ANTD.VN - Những khi thời tiết thay đổi, cảm lạnh là căn bệnh rất dễ mắc phải. Nó gây khó chịu cho người bệnh với các triệu chứng mệt mỏi, hắt hơi, nghẹt mũi, đau đầu, ho. Dưới đây là những thực phẩm không thể bỏ qua khi bạn bị cảm lạnh.

Theo Reader đã chỉ ra 7 loại thực phẩm nên dùng ngay khi bạn có dấu hiệu cảm lạnh.

Phở gà, Súp gà

       Súp gà có chứa các chất chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh

Ăn một bát phở gà không chỉ là đem đến sự thoải mái cho bạn khi bạn bị cảm lạnh, nó còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Năm 2000, nhà nghiên cứu - tiến sĩ Stephen Rennard của Đại học Nebraska (Mỹ), đã công bố phát hiện trên tạp chí Chest, cho thấy súp gà có chứa các chất chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh.

Sữa và các thực phẩm giàu vitamin D khác

Thực phẩm giàu vitamin D như sữa hoặc ngũ cốc tăng cường có thể giúp chống cảm lạnh. Một nghiên cứu năm 2009 của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) phát hiện ra rằng những người có lượng vitamin D thấp báo cáo cảm lạnh nhiều hơn những người bị thiếu vitamin D.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Loyola (Mỹ), như một phần thưởng bổ sung, những thực phẩm này có thể giúp tăng cường tâm trạng trong những tháng thời tiết lạnh.

Cà rốt và các thực phẩm giàu vitamin A khác

Tất cả các vitamin đều cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh, nhưng Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết vitamin A là nhân tố chính giúp duy trì hệ miễn dịch mạnh mẽ. Khi bạn bị cảm lạnh, hãy thử ăn khoai lang, cà rốt, bí, rau chân vịt hoặc rau xanh.

Trà xanh

Uống trà xanh giúp giảm các triệu chứng khó chịu khi bị cảm lạnh

Trà xanh chứa đầy chất chống ô xy hóa, sẽ tăng cường hệ miễn dịch ngay cả khi bạn đã bị bệnh. Trà xanh cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng thường đi kèm với cảm lạnh, như đau họng. Thay vì nhấm nháp một cốc nước nóng, tiến sĩ Michael Greger khuyên bạn nên ủ lạnh: mức độ chống ô xy hóa cao hơn so với khi nó được làm bằng nước sôi.

Tỏi

Tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch nên ăn nhiều tỏi khi bị cảm lạnh

Tỏi đã được tìm thấy giúp ngăn ngừa cảm lạnh khi tiêu thụ thường xuyên, nhờ vào hợp chất tăng cường miễn dịch allicin, Donna Cardill, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, nói nên ăn nhiều tỏi khi bạn bị cảm lạnh.

Quả việt quất

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) phát hiện ra rằng quả việt quất chứa nhiều chất chống ô xy hóa hơn bất kỳ loại trái cây tươi nào khác được thử nghiệm, nó sẽ giúp đánh bại chứng nhảy mũi. Ăn quả việt quất khi bạn bị cảm lạnh, hoặc rắc lên bát ngũ cốc hoặc sữa chua để thêm vitamin D.

Trà

Trà rất dễ chịu khi bạn bị tắc nghẽn mũi, đặc biệt là trà hạt hồi. Trang Health khuyến nghị công thức nấu ăn của Hiệp hội Dược phẩm Mỹ: một cốc hạt hồi nghiền vào một cốc nước nóng, có hương vị với đường, tỏi, quế hoặc mật ong. Nhâm nhi trà này ba lần một ngày. 

Cũng theo Vnexpress, ngoài các thực phẩm như Reader đã đưa, bệnh nhân khi bị cảm lạnh cũng cần được bổ sung các thực phẩm có chứa kẽm hay các thực phẩm giúp thân nhiệt luôn ổn định.

Thịt bò

       Thịt bò có nhiều kẽm nên ăn nhiều khi bị cảm lạnh

Bệnh nhân cảm cúm cần tăng cường hấp thụ kẽm và một trong những nguồn kẽm tuyệt vời đó chính là thịt bò. Bên cạnh kẽm, thịt bò có chứa nhiều protein và vitamin B. Nếu không thích thịt bò, bạn có thể thay thế bằng hàu hoặc tôm.

Gừng

Một cốc nước gừng là vô cùng cần thiết khi bị cảm lạnh

Gừng là một trong những loại thực phẩm không thể bỏ qua khi bạn bị cảm lạnh. Thức ăn hoặc nước uống có gừng cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày liên quan đến cúm. Bạn hãy thêm chút gừng vào trà, súp hoặc pha nước với gừng tươi.

Thuốc thôi là chưa đủ để trị cảm lạnh. Bạn nên sử dụng các thực phẩm trên để cơ thể luôn đủ chất và nhanh chóng khỏi bệnh mỗi khi thời tiết thay đổi một cách nhẹ nhàng.