Những thực phẩm không nên ăn sống

ANTD.VN - Một số thực phẩm nhất định chúng ta không nên ăn sống bởi nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Thịt lợn sống chứa sán dây có thể gây biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe

Khoai tây

Khoai tây là một loại rau rất phổ biến dùng để chế biến các món ăn và đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên, ăn khoai tây sống có thể gây đầy bụng, vấn đề tiêu hóa, đau đầu và buồn nôn vì khoai tây chứa một độc tố được gọi là solanine. 

Đậu

Đậu chứa nhiều chất đạm và chất chống oxy hóa. Đậu có nhiều lợi ích sức khỏe nếu được ăn đúng cách. Nếu ăn đậu sống có thể gây buồn nôn, nôn mửa, các vấn đề tiêu hóa và tiêu chảy. Đậu phải được ngâm trước khi chế biến để đảm bảo an toàn.

Mật ong

Mật ong hầu hết chúng ta sử dụng được thanh trùng, do đó nó an toàn. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng mật ong hữu cơ vì nhiều loại mật ong hữu cơ không được thanh trùng và vẫn còn tươi. Mật ong tươi có thể chứa một loại enzyme là greanotoxin có thể gây ngộ độc, chóng mặt...

Sữa

Cũng giống như mật ong, phần lớn chúng ta tiêu thụ sữa đã được thanh trùng và nấu sôi. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng sữa hữu cơ hoặc uống trực tiếp sữa bò tươi có thể không an toàn cho sức khỏe. Sữa tươi chứa các vi khuẩn như E. coli, salmonella... có thể gây ra một số bệnh ở người.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, súp lơ xanh tươi chứa các loại đường không dễ tiêu hóa và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. 

Nấm

Trong khi nấm có thể được tiêu thụ một cách an toàn sau khi nấu chín thì ăn sống lại gây hại cho sức khỏe. Nấm có thể chứa các vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.

Thịt lợn

Thịt  sống có thể chứa sán dây, là một ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể người và gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

Trứng

Một số người có thói quen ăn trứng sống. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì lòng đỏ trứng có thể chứa salmonella và các vi khuẩn khác, có thể gây ra một số bệnh.

Sắn

Khi ăn sống, sắn giải phóng linamarase enzyme, dễ chuyển đổi thành độc tố xyanua có hại cho cơ thể. Bộ phận chứa nhiều độc tố nhất của cây sắn nằm ở lá và một phần độc tố cũng nằm dưới lớp vỏ sắn. Vì vậy, sắn cần được bỏ vỏ, ngâm nước, rửa sạch và nấu chín càng nhanh càng tốt sau khi thu hoạch.

Cà chua xanh

Trong quả cà chua xanh có chứa chất độc solanine, sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Tốt nhất là bạn nên lựa chọn, chế biến và ăn cà chua chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Rau mầm

Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa. Tuy nhiên một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim... cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc.

Cá sống

Rất nhiều người có sở thích ăn cá sống cho món sushi. Tuy nhiên, gỏi sống bao gồm cả gỏi cá là một trong những món ăn có chứa ký sinh trùng. Những người bị nhiễm kí sinh trùng này sẽ dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.