Những thực phẩm "bị oan" gây tăng cân

0 Nguyễn Hưng (Theo Theo Health)

ANTĐ Nếu đơn thuẩn chỉ nhìn thực phẩm bằng mắt thường mà đưa ra kết luận kiêng khem dễ khiến chúng ta sai lầm. Hãy khám phá những đồ ăn giúp cơ thể mảnh mai nhưng thường bị “quy chụp” gây tăng cân. 

ảnh 1
Đồ ăn có nhiều chất béo

Đồ ăn chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế tùy thuộc vào từng loại đồ ăn. Những đồ ăn chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe như: axit béo Omega-3 không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp giảm cân. Nhiều nghiên cứu cho thấy, Omega-3 dễ làm cho ta cảm thấy no và chán ngấy, khi đó chúng ta sẽ ăn ít hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu của trường ĐH South Australia khám phá ra rằng, những người uống dầu cá chứa Omega-3 và tập thể dục 2 lần/tuần sẽ giảm cân hiệu quả hơn những người chỉ tập thể dục. Nguyên nhân là do Omega-3 làm tăng lượng máu lưu thông tới cơ bắp, làm tăng hiệu quả của bài tập thể dục và giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn.

Ăn uống điều độ

Nhiều người cho rằng, bỏ bữa sẽ giúp họ giảm cân, nhưng thực tế không phải vậy. Cơ thể có khả năng tự bảo vệ theo bản năng, nếu không có đủ năng lượng, chúng ta sẽ có cảm giác đói, làm chậm lại quá trình trao đổi chất, khi đó cơ thể sẽ tích trữ chất béo và calo. Vì thế thay vì bỏ bữa hoặc giảm một lượng lớn calo trong bữa ăn, hãy ăn uống điều độ và thức ăn có lợi cho sức khỏe kết hợp với tập thể dục thường xuyên.

Chocolate

Đây có thể không phải là lựa chọn đầu tiên khi bạn muốn ăn kiêng, nhưng một cuộc điều tra đã khám phá ra rằng, ăn một cách điều độ chocolate có thể giúp bạn có một vóc dáng mảnh mai. Nghiên cứu do trường ĐH California tiến hành đã thử nghiệm và chứng minh được rằng, chocolate là một loại calo trung tính, thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp bạn giảm cân. Những nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng, người lớn ăn chocolate thường xuyên sẽ có chỉ số cân nặng (BMI) thấp hơn bình thường mặc dù họ hấp thu nhiều calo và ít tập thể dục.

Ăn đồ rán và bánh ngọt vào buổi sáng

Nếu là người thích ăn đồ ngọt hoặc đồ rán, hãy ăn vào bữa sáng. Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Tel Aviv, Israel khám phá ra rằng, những người ăn 600 calo vào bữa sáng bao gồm cả đồ ngọt sẽ giảm được 40 pound so với những người tiêu thụ dưới 300 calo.

Trong khi đó,  nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Alabama chỉ ra rằng, ăn đồ rán vào bữa sáng, còn bữa trưa và bữa tối ăn nhẹ sẽ giúp giảm cân. Nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra nhanh hơn vào buổi sáng nên bữa sáng có thể ăn thoải mái. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top