Những thông tin hữu ích trước mùa mưa bão năm 2018

0 Chu Hương
ANTD.VN - Những ngày đầu hè 2018, một số trận mưa lớn đã gây úng ngập cục bộ tại nhiều địa điểm, gây khó khăn cho người dân trong việc tham gia giao thông và các hoạt động khác trong cuộc sống. Nhằm chia sẻ những thông tin mới nhất trong việc đảm bảo an toàn, chống úng ngập, giảm thiểu thiệt hại khi có mưa bão, Báo An ninh Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “An toàn, chống úng ngập mùa mưa bão 2018”.

Sáng 25-5, tại hội trường Tòa soạn Báo An ninh Thủ đô (ANTĐ) đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “An toàn, chống úng ngập mùa mưa bão 2018”.

Khách mời tham dự cuộc giao lưu trực tuyến gồm: Ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội; Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt; Trung tá Đỗ Thế Dự, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng CSGT đường thủy (CATP Hà Nội).

Về phía Báo ANTĐ, tham gia buổi giao lưu có: Ông Chu Quốc Dũng - Phó Tổng Biên tập, cùng êkíp phóng viên, biên tập viên.

Trọng tâm của buổi giao lưu trực tuyến an toàn, chống úng ngập mùa mưa bão ở Hà Nội năm 2018 là cung cấp thông tin về những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực thoát nước, tư vấn, hướng dẫn cho người dân tránh những nguy cơ tai nạn có thể gặp trên đường khi tham gia giao thông trong thời tiết mưa bão, ngập lụt, cũng như tránh những rủi ro khi có mưa bão, úng ngập.

Sau thành công của buổi giao lưu trực tuyến về đề tài tương tự hồi năm ngoái, trong buổi giao lưu năm nay, số lượng câu hỏi do độc giả gửi về đã tăng đột biến.

ảnh 1Ông Chu Quốc Dũng, Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ tặng hoa, chào mừng các khách mời giao lưu. Ảnh: LAM THANH

Công nghệ mới trong lĩnh vực thoát nước

Trong buổi giao lưu, ông Lê Vũ Quảng Sương - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã cung cấp thông tin đáng chú ý về những biện pháp cải thiện tình trạng ngập lụt trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã xây dựng và hoàn thiện Trung tâm Giám sát Thoát nước, trong đó sử dụng công nghệ cao để dự báo, giám sát diễn biến mưa, lượng mưa, mực nước, giám sát tình hình hoạt động của các trạm bơm, đập điều tiết trên hệ thống thoát nước. 

Các thông số của Trung tâm đã được liên kết với cổng thông tin điện tử của thành phố Hà Nội tại địa chỉ http://hanoi.gov.vn hoặc tại địa chỉ http://thoatnuochanoi.vn của Công ty để người dân có thể truy cập, nắm bắt tình hình diễn biến các trận mưa, điểm úng ngập trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, từ năm 2018, người dân có thể theo dõi trực tiếp tình hình úng ngập, lượng mưa, qua phần mềm miễn phí HSDC Maps. Trên điện thoại thông minh, khi sử dụng phần mềm này, người dân có thể nắm được các vị trí úng ngập, gợi ý đường đi và các hình ảnh trực tiếp tại các vị trí úng ngập. Người dân chỉ cần click vào điểm úng ngập cần tra cứu, phần mềm sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và hình ảnh trực tiếp.

Bên cạnh đó, công ty còn cải tiến các cửa điều tiết A, B, C của kênh bao Yên Sở; cơ giới hóa quá trình nạo vét, thoát nước; sử dụng công nghệ, vật liệu mới để giải quyết úng ngập…

Những hành vi có thể bị xử lý liên quan tới thoát nước

Tại buổi giao lưu, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng (Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, CATP Hà Nội) và Trung tá Đỗ Thế Dự (Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng CSGT đường thủy, CATP Hà Nội) đã đưa ra nhiều lời khuyên cho người dân để đảm bảo an toàn khi lưu thông trong điều kiện thời tiết xấu.

Song những thông tin đáng chú ý nhất lại là một số hành vi vi phạm mà không ít người vẫn mắc, liên quan tới lĩnh vực thoát nước. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ: Hành vi đỗ xe trên vỉa hè, trên miệng cống thoát nước đều là hành vi vi phạm giao thông. Có rất nhiều lực lượng có chức năng xử lý hành vi vi phạm đó. Nếu phát hiện, người dân có thể trình báo Công an phường, Cảnh sát trật tự, CSGT nơi gần nhất hoặc lực lượng thanh tra giao thông, hay Công ty Thoát nước Hà Nội.

Ngoài ra, trước câu hỏi về việc không ít hộ dân tự động đào đường ống thoát nước thải, dẫn chất thải thẳng vào hệ thống cống chung thì có vi phạm pháp luật hay không, ông Lê Vũ Quảng Sương - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội phân tích rõ: Theo Quyết định 41/2017/QĐ-UBND ngày 6-12-2017 của UBND thành phố Hà Nội về quản lý hoạt động thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Hà Nội, các hộ gia đình thuộc đối tượng áp dụng xử lý nước thải phi tập trung. Nước thải trước khi thoát ra hệ thống thoát nước của thành phố phải được xử lý cục bộ bên trong công trình.

Hệ thống thoát nước trước khi đấu nối vào hệ thống thoát nước chung phải được sự chấp thuận của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. “Là đơn vị được thành phố giao quản lý hệ thống thoát nước, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ thu thập tài liệu, bằng chứng về việc xả thải không qua xử lý, đấu nối, đục cống trái phép gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Lê Vũ Quảng Sương cho biết thêm.

Kết thúc buổi giao lưu trực tuyến, nhiều độc giả đã chia sẻ lời cảm ơn gửi tới các đại biểu, vì đã cung cấp những thông tin hữu ích, hiệu quả để đối phó với mùa mưa bão đang tới gần.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top