Những thói quen xấu khó bào chữa

0 Yến Chi ((Theo MSN))
ANTĐ Nhiều người trong chúng ta đôi khi tự bào chữa cho thói quen không lành mạnh của mình. Dưới đây là phân tích của giới chuyên gia về những vấn đề sức khỏe phổ biến mà mọi người thường tự dối mình.

Nhịn bữa sáng, ăn trưa ít nên ăn tối thỏa thích. Một nghiên cứu của Mỹ công bố năm 2013 cho biết, những người hay bỏ bữa sáng có xu hướng béo hơn và có thói quen ăn uống không lành mạnh bằng những người ăn sáng. Từ trước đến nay, giới chuyên gia vẫn nhấn mạnh rằng nhịn ăn sáng là tự loại bỏ những chất dinh dưỡng mà cơ thể cần nhất. Thêm vào đó, ăn đủ bữa sáng, bữa trưa cũng không thể ảnh hưởng đến bữa tối.

 Nếu muốn nạp năng lượng, chỉ cần uống cà phê. Mặc dù caffeine giúp nâng cao sự tập trung và chú ý, nhưng cà phê đôi khi lại biến thành “chiếc bẫy”, bởi nó chỉ có tác dụng tạm thời mà không phải là sự lựa chọn tốt nhất trong thời gian dài. Nếu cần nạp năng lượng, hãy tìm nguồn nhiên liệu thực sự từ thực phẩm, đồ ăn nhẹ như sữa chua ít béo và một quả chuối nhỏ, hay trái cây, bánh sandwich…

Tôi có thể làm việc liên tục, không cần có kỳ nghỉ. Ai đó tự hào là họ làm việc chăm chỉ không cần đi nghỉ nhưng lại không biết rằng điều đó có thể gây tổn hại đến sức khỏe. Một khảo sát của Viện nghiên cứu Gia đình và Công việc của Mỹ năm 2008 cho thấy, người lao động nghỉ hơn 13 ngày mỗi năm khỏe mạnh hơn, ít trầm cảm, căng thẳng và dễ ngủ hơn những người chỉ nghỉ từ 6-12 ngày một năm. Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2000 tại Mỹ, kỳ nghỉ hè có liên quan đến việc giảm nguy cơ của tất cả các nguyên nhân tử vong, đặc biệt là bệnh tim mạch vành.

Phụ nữ không thể tránh được tăng cân sau thời kỳ mãn kinh. Thực chất, không phải phụ nữ nào sau thời kỳ này đều béo lên, về lâu dài mọi người có thể kìm hãm quá trình tăng cân bằng nguyên tắc: Vận động nhiều hơn và ăn ít hơn bởi người ở tuổi trung niên không cần nạp nhiều calo như giai đoạn trước.

Uống một chút buổi tối để ngủ ngon hơn. Không như nhiều người quan niệm, uống một chút trước khi đi ngủ để thư giãn và ngủ ngon có thể không tạo ra được hiệu quả mong muốn. Một vài đồ uống ban đầu có thể giúp thiếp đi nhanh chóng nhưng giấc ngủ sẽ không sâu, người ta sẽ cảm thấy không thoải mái, không được “nạp lại toàn bộ” vào sáng hôm sau. Vậy muốn ngủ ngon, lưu ý là nên ngủ đúng giờ, nhiệt độ phòng thoải mái.

Một hai điếu thuốc lá mỗi ngày không việc gì. Sự thật không phải vậy, thậm chí hút thuốc chỉ cần một vài điếu thuốc mỗi ngày cũng gây tổn thương, cụ thể là có tác dụng tạm thời với hệ hô hấp, làm các đường dẫn khí co lại, đồng thời giảm hàm lượng ôxy trong máu. Nếu điều này lặp đi lặp lại, xảy ra cuộc xung đột giữa các chất kích thích và quá trình tự phục hồi của cơ thể, kết quả các chất kích thích sẽ gây tổn hại lâu dài. 
Có tuổi rồi thì không cần ngủ nhiều. Dù ở tuổi nào thì mọi người đều có chung nhu cầu ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, nhưng chất lượng của giấc ngủ có thể khác nhau. Thực tế, người lớn tuổi ngủ đêm ít và chất lượng kém hơn (do lão hóa và bệnh tật dẫn đến thức giấc), nhưng họ lại có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, điều này càng khiến cho giấc ngủ có vấn đề. Nếu hay ngủ gật và khó tập trung do thiếu ngủ, người già cần sự tư vấn bác sỹ để có giải pháp xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top