Những thói quen phí thời gian

0 Yến Chi ((Theo Men’s Health))
ANTĐ Có những lời khuyên về sức khỏe nghe có vẻ hợp lý nhưng thực chất lại không cần thiết và nên bỏ qua.


Gặp nha sỹ mỗi năm 2 lần

Lời khuyên này bắt nguồn từ một quảng cáo kem đánh răng đã lâu. Đằng sau nó không hề có cơ sở khoa học, đến nay vẫn vậy. Một đánh giá năm 2003 khái quát 29 công trình nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng kết luận sự cần thiết phải khám nha khoa 6 tháng một lần. Nếu răng lợi của chúng ta khỏe mạnh thì mỗi năm một lần là đủ. Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2011 cho biết,  làm sạch răng chuyên nghiệp mỗi năm một lần có thể giảm 24% nguy cơ đau tim và 13% nguy cơ đột quỵ.

Không ăn tối sau 20h

Nhu cầu năng lượng lúc 6h30 sáng hay 20h30 là như nhau trong khi bụng đói mà đi ngủ còn khó ngủ hơn. Thực tế, nghiên cứu mới đây cho thấy nên ăn trước khi đi ngủ nếu thường xuyên tập thể dục muộn hoặc là người già trên 60 tuổi. Một bữa ăn đầy đủ protein sẽ cung cấp nhiêu liệu để cơ thể tổng hợp cơ, điều này cũng giúp chống lại tình trạng mất cơ liên quan đến tuổi tác.

Chụp chiếu toàn bộ cơ thể hàng năm

Điều này được cho là vô dụng đối với vùng bụng và xương chậu. Kinh nghiệm của các bác sĩ quang tuyến cho thấy, việc chụp chiếu toàn thân này có thể bỏ lỡ tổn thương đã có, trong khi nếu phát hiện gì đó “bất thường” nhưng không nghiêm trọng, người ta sẽ lo lắng không cần thiết và phải tiến hành xét nghiệm, kiểm tra nhiều hơn. Dùng máy quét có thể giúp phát hiện ung thư phổi và canxi mạch vành, động mạch nhưng những kiểm tra này được khuyến cáo chỉ dành cho người trên 45 tuổi có nguy cơ cao như hút thuốc lá, huyết áp cao vừa phải, hoặc cholesterol cao vừa phải. Nếu không nằm trong trường hợp nguy cơ này, không cần phải kiểm tra hàng năm.

Bỏ sữa khi quá hạn sử dụng

Hạn sử dụng trên vỏ sữa thông thường là hạn chót để người bán hàng không thể bán sản phẩm sữa đó nữa. Theo các chuyên gia, sữa này có thể sử dụng thêm 1 tuần nữa. Nhưng bước không thể bỏ qua là phải ngửi và nếm thử, nếu có vị chua thì bỏ đi là vừa.

“Bỏ đói” cơn sốt

Quan niệm này sai ở chỗ, khi thân nhiệt tăng, nó làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, lượng calo bị đốt cháy nhiều hơn. Vì thế, cứ nhịn đói sẽ khiến cơ thể suy yếu thêm, bệnh tật dai dẳng hơn. Vì vậy, khi bị sốt, quan trọng là bù đắp bằng năng lượng bất kỳ cũng như duy trì chất lỏng cung cấp cho cơ thể. Sốt có thể là nguyên nhân của một bệnh nào đó, vì thế, sốt kéo dài nhiều ngày cần phải đi kiểm tra y tế.

Đánh răng kiểu “xoẹt xoẹt” vài nhát

Một thông tin có lẽ bạn chưa biết là mảng bám răng mất 24 tiếng để có thể cứng lại, vì thế, có bác sỹ cho rằng mỗi ngày đánh răng một lần là đủ. Tuy nhiên, phải cam đoan là công đoạn đánh răng đó mất ít nhất 2 phút và trước khi đi ngủ. Nó sẽ chống lại mảng bám và ngăn ngừa tác hại phát sinh khi chúng ta ngủ. Nhưng đó chỉ là về mảng bám. Hơi thở sẽ có mùi vào buổi sáng, do đó, thức dậy cần đánh răng và dùng nước súc miệng để cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top