Những tác hại khôn lường đến sức khỏe khi dùng điều hòa quá nhiều

0 Trúc Linh (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Trời nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng, song nếu ngồi trong phòng điều hòa quá lâu sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

ảnh 1Dùng điều hòa nhiều sẽ khiến cơ thể mỏi mệt, đau đầu (Ảnh minh họa)

Da khô, nứt nẻ

Điều hòa làm khô da và niêm mạc, làm gia tăng khả năng mắc các bệnh về da. Ngồi trong phòng điều hòa quá lâu, không chỉ khiến da khô nứt nẻ mà mái tóc cũng bị khô xơ. Nguyên nhân bởi trong quá trình làm mát không khí, máy điều hòa sẽ hút đi độ ẩm có trên tóc. Chính vì thế, bạn cần bảo vệ da và tóc bằng kem dưỡng ẩm khi làm việc nhiều trong môi trường có máy điều hòa.

Giảm sức đề kháng

Việc liên tục khiến cơ thể phải chịu sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể suy giảm và sẽ khiến bạn dễ bị ốm, cảm cúm và mắc một số bệnh khác.

Tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp

Một trong số nguy cơ sức khỏe là việc lan truyền các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, vốn do khả năng lưu thông không khí trong phòng điều hòa rất kém. Các chuyên gia cho biết những người ngồi điều hòa nhiều hơn 4 giờ rất có khả năng bị viêm xoang do không khí lạnh làm xơ cứng các tuyến nhầy. Ngoài ra ngồi nhiều trong phòng điều hòa còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh phổi. Điều hòa làm thay đổi đột ngột nhiệt độ và độ ẩm trong phòng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống hô hấp. 

Các vấn đề về mắt

Người ngồi trong phòng bật điều hòa dễ mắc các bệnh về mắt như viêm mí mắt và viêm màng kết, ngoài ra những người sử dụng kính áp tròng cũng dễ mắc nhiều vấn đề khác.

Nhiễm trùng do virus

Ngồi trong phòng điều hòa đóng kín, không có sự lưu thông không khí nên là môi trường thuận lợi cho virus lây lan truyền từ người này sang người khác. Trong phòng điều hòa, virus gây bệnh cúm dễ lan truyền từ người bệnh sang mọi người xung quanh.

Tổn thương khớp 

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường sử dụng máy điều hòa với môi trường bên ngoài khiến cho mạch máu co mạnh, máu không lưu thông khiến khớp bị tổn thương, bị lạnh, cứng cổ, lưng và chân tay đau.

Giảm khả năng chịu nhiệt

Những người dành nhiều thời gian trong phòng máy lạnh có khả năng chịu đựng thấp hơn đối với nhiệt. Với những người đã quá quen với môi trường mát mẻ trong phòng điều hòa, cơ thể giảm hẳn khả năng chịu đựng với nhiệt độ ngoài trời và do đó hay đổ mồ hôi hơn.

Dị ứng, kích ứng

Bụi và nấm di chuyển trong bầu không khí kém lưu thông của phòng sử dụng điều hòa dễ gây ra các bệnh dị ứng. Cả da và cổ họng đều dễ bị kích ứng hơn khi ngồi trong phòng bật điều hòa.

Các vấn đề về mắt

Người ngồi trong phòng bật điều hòa dễ mắc các bệnh về mắt như viêm mí mắt và viêm màng kết, ngoài ra những người sử dụng kính áp tròng cũng dễ mắc nhiều vấn đề khác.

Mệt mỏi và đau đầu

Những người thường xuyên dùng điều hòa rất dễ bị mệt mỏi, đau đầu. Khi điều hòa được bật ở nhiệt độ thấp, nó có thể gây ra sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa nhiệt độ bên trong cơ thể với nhiệt độ bên ngoài môi trường khiến cơ thể làm việc quá sức, gây nên tình trạng mệt mỏi liên tục.

Làm trầm trọng thêm một số bệnh

Trong những ngày nắng nóng, khi bạn bước vào phòng điều hòa rồi ra ngoài, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây căng thẳng cho sức khỏe. Việc ngồi lâu trong phòng điều hòa cũng làm cho các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn như: viêm khớp, huyết áp thấp và một số rối loạn khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top