Những tác dụng không ngờ của thần dược quý hơn vàng – nhụy hoa nghệ tây

0 Nguyễn Thủy (Tổng hợp)
ANTD.VN - Gần đây, rất nhiều người truyền tai nhau về những công dụng bất ngờ của nhụy hoa nghệ tây khiến chị em “săn lùng” để sở hữu được nó. Không những có tác dụng làm đẹp mà nhụy hoa nghệ tây còn được sử dụng trong y học cổ truyền giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh như: ung thư, trầm cảm, cao huyết áp, giảm thị lực…Vậy nhụy hoa nghê tây có tác dụng gì, những công dụng thực sự mà nó đem lại có hiệu quả hay không?

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) còn được gọi là vàng đỏ, thường được trồng nhiều tại các quốc gia Nam Á và Trung Đông. Nghệ tây là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 1 

Nhụy hoa nghệ tây loại “vàng đỏ” quý hiếm với những công dụng tuyệt với

Phần nhụy hoa nghệ tây được thu hái tỉ mỉ để tạo thành thứ gia vị (Saffron) quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới, được phong là hoàng đế của các loại gia vị.

Nhụy hoa nghệ tây với giá trị trong ẩm thực và y học

Theo thông tin trên báo Vietnamnet, trong ẩm thực, Saffron tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp của Pháp, Ấn Độ, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha… Hương thơm của nhụy hoa nghệ tây gợi mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, hơi ngọt, tạo cho thực phẩm một màu vàng cam rực rỡ.

Chỉ cần một vài sợi nhụy hoa nghệ tây là có thể có được món ăn ngon hoàn hảo về mùi, vị và màu sắc.

ảnh 2 

Chỉ cần ngâm vài phút, nhụy hoa nghệ tây sẽ cho màu vàng rực rỡ

Nhụy hoa nghệ tây có chứa nhiều flavonoid, vitamin và apocarotenoid nên cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều sử dụng với tác dụng an thần, trừ đờm, kích thích tình dục, trị những bệnh như tiêu chảy, tổn thương tim, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, tăng miễn dịch, đậu mùa, cảm lạnh, sỏi thận, nghiện rượu, chuột rút, chứng mất ngủ, tiểu đường, hen suyễn và trầm cảm, thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và ung thư.

Y học hiện đại cũng thừa nhận Saffron là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm đau và viêm.

Tính chống lão hóa của nó đã được các mỹ nhân thời xưa dùng để làm đẹp, trong đó có Cleopatra.

Tinh dầu nghệ tây với hơn 150 chất thơm dễ bay hơn, trong đó thành phần chính là safranal (mùi thơm), picrocrocin (vị đắng) và crocin (màu sắc), cùng với các carotenoid và terpen khác có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa là một trong những loại tinh dầu có tác dụng tốt dùng để bảo quản thực phẩm.

Các bộ phận của nghệ tây như nhụy hoa, lá, củ, cánh hoa cũng có chứa các hoạt chất chống oxy hóa (phenol, flavonoid và carotenoid), tuy nhiên ở nhụy hoa là cao nhất.

Công dụng làm đẹp của nhụy hoa nghệ tây

Theo thông tin trên báo Phụ nữ Sức khỏe, ngoài những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhụy hoa nghệ tây còn là sản phẩm thiên nhiên cực tốt trong việc làm đẹp. Đặc biệt đó là làm đẹp da.

Nhụy hoa nghệ tây có tính năng kháng khuẩn, kháng viêm nên giúp tẩy tế bào chết, trị thâm, giảm mụn nhọt hiệu quả. Cùng với đó, nó còn cải thiện sắc tố đen, giúp làn da trở nên sáng bóng, mịn màng không tỳ vết.

Đồng thời, sự có mặt của các vitamin, protein thực vật trong nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng chống lão hóa, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen. Nhờ vậy mà giúp mờ vết nám, phục hồi làn da thương tổn, cải thiện nếp nhăn.

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng cách, thường xuyên thì đây là sản phẩm hoàn hảo để có làn da sáng mịn đều màu, duy trì độ ẩm làn da, giảm quầng thâm nhanh chóng.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với bà bầu

Theo thông tin trên tạp chí Healthplus, nhụy hoa nhụy tây có những tác dụng rất tốt với bà bầu như:

Ngăn ngừa thay đổi tâm trạng: biến động hormone nội tiết tố trong thời gian mang thai có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng, có thể khiến bạn cáu kỉnh, chán nản, bực tức, muốn khóc... Nhụy hoa nghệ tây giúp chống trầm cảm, tăng cường tâm trạng. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó chịu, hãy dùng nhụy hoa nghệ tây.

ảnh 3 

Bà bầu uống sữa nhụy hoa nghệ tây đều đặn rất tốt cho sức khỏe

Ngăn ngừa tăng huyết áp: nhụy hoa nghệ tây giúp giảm huyết áp. Kali và crocetin có trong nhụy nghệ tây đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp.

Giảm ốm nghén: bạn có thể chống lại buồn nôn và chóng mặt bằng nhụy hoa nghệ tây. Uống một cốc trà có nhụy hoa nghệ tây có thể giúp giảm ốm nghén vào buổi sáng.

Ngăn ngừa chuột rút: khi thai nhi phát triển, cơ và xương của bà bầu sẽ thay đổi để thích nghi với em bé đang lớn. Điều này gây ra chuột rút ở cơ, đau dạ dày. Nhụy hoa nghệ tây giúp chống co thắt, làm dịu cơn đau dạ dày, giảm tình trạng chuột rút.

Tăng hấp thu sắt: phụ nữ mang thai thường bị thiếu máu. Nhụy hoa nghệ tây có chứa sắt, có thể giúp tăng nồng độ hemoglobin của bạn.

Giảm rụng tóc: biến động về nội tiết tố ảnh hưởng xấu tóc, gây rụng tóc. Nhiều phụ nữ mang thai cho rằng, dùng sữa, cam thảo và nhụy hoa nghệ tây có thể ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc mọc nhanh hơn.

Ngủ ngon hơn: bụng ngày càng to lên, hormone nội tiết tố thay đổi có thể làm cho bạn khó chịu, khó ngủ. Uống trà nhụy hoa nghệ tây hoặc sữa nhụy hoa nghệ tây có tính an thần nhẹ, giúp thư giãn và ngủ ngon hơn.

Da đẹp hơn: biến động nội tiết tố sẽ gây mụn, nám hoặc nhiều vấn đề về da. Nhiều phụ nữ mang thai cho rằng dùng nhụy hoa nghệ tây đã giúp họ chống lại các vấn đề về da thường gặp trong thời gian mang thai.

Ngăn ngừa dị ứng và nhiễm trùng: mang thai khiến bạn dễ bị dị ứng và nhiễm trùng hơn. Điều này là do hệ miễn dịch bị suy giảm. Uống sữa nhụy hoa nghệ tây có thể giúp giảm dị ứng và nghẹt mũi. Nếu bạn bị sốt, hãy trộn một vài nhụy hoa nghệ tây với gỗ đàn hương và chút nước để tạo thành hỗn hợp nhão. Bôi hỗn hợp này lên trán để hạ sốt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top