Những tác động của thuốc tránh thai

0 Trúc Linh ((Theo Women’sHealth))
ANTĐ Thuốc tránh thai không chỉ có tác dụng ngăn ngừa quá trình thụ thai mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ, cả những lợi ích cũng như tác động không mong muốn khi sử dụng thuốc.
Nguy cơ ung thư. Thuốc ngừa thai có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú và nguy cơ ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, có thể tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, nhưng nguy cơ này sẽ biến mất ngay sau khi bạn ngưng dùng thuốc. 

Quan hệ tình dục. Các nghiên cứu cho thấy, estrogen có trong thuốc tránh thai thúc đẩy sản xuất một loại protein là sex hormone binding globulin (hormone ràng buộc quan hệ tình dục SHBG). Mức độ SHBG tăng cao đột ngột cũng làm giảm ham muốn, khó đạt cực khoái và đau khi quan hệ. Theo bác sĩ Irwin Goldstein, tại bệnh viện Alvarado ở San Diego, mức độ của SHBG có thể còn cao trong ít nhất vài tháng sau khi ngưng dùng thuốc.

Cân nặng. Thuốc tránh thai không làm cho bạn tăng cân và trong thực tế, nó không  ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể bạn.

Tâm trạng. Thuốc tránh thai giúp ổn định nồng độ hormone, cải thiện tâm trạng cho nhiều phụ nữ. Nhưng đối với một số người, thuốc tránh thai làm tăng gấp 2 lần khả năng bị trầm cảm ở những người sử dụng thuốc so với người không dùng thuốc. 

Sức khỏe của tim. Sự thật là phụ nữ dùng thuốc ngừa thai tăng nhẹ nguy cơ sản sinh ra các cục máu đông, có thể gây hại cho hệ thống tuần hoàn. Tuy nhiên, các loại thuốc tránh thai hiện nay rất ít có khả năng gây ra các cục máu đông hơn so với loại thuốc cũ. Nếu bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch  huyết áp cao, tiểu đường và hút thuốc, thuốc ngừa thai không làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top