Những sự cố, bê bối của tập đoàn Samsung trong thời gian qua

0 Thu Trà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Hai lãnh đạo Samsung Electronics vừa bị bắt vì liên quan đến gian lận kế toán của một công ty dược trực thuộc. 

Ngày 25-5-2019 vừa qua, tòa án Seoul đã phê chuẩn lệnh bắt giữ hai phó chủ tịch điều hành cấp cao của tập đoàn Samsung vì gian lận kế toán và báo cáo nội bộ về thu nhập bất thường của công ty dược Samsung BioLogics trước đượt chào bán chứng khoán đầu tiên vào năm 2016.

Samsung BioLogics là công ty lớn thứ ba thế giới trong thị trường sản xuất thuốc theo hợp đồng và là một trong 10 công ty có giá trị nhất Hàn Quốc. Công ty này năm ngoái đã cố ý vi phạm các quy định kế toán năm 2015 bằng cách thổi phồng giá trị các công ty con trước thềm rao bán chứng khoán. Hiện tại, công tố viên đã bắt giữ 7 giám đốc điều hành và nhân viên của Samsung liên quan tới bê bối công ty dược Samsung BioLogics và chờ điều tra làm rõ.

ảnh 1 CEO Kim Tae-han của công ty Samsung BioLogics. Ảnh: Yonhap.

Đây không phải là lần đầu Samsung vướng phải những vụ bê bối nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến uy tín của tập đoàn.

Tham ô và hối lộ

Năm 2017, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Yae-yong cùng 4 giám đốc đã bị bắt và bị khởi tố về hành vi hối lộ, tham ô liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun-hye. Theo đó, bà Park Geun-hye bị cáo buộc câu kết với người bạn thân của mình là bà Choi Soon-sil để nhận hối lộ từ tập đoàn Samsung nhằm đổi lấy những ưu đãi trong kinh doanh.

ảnh 2Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung bị bắt vì liên quan hối lộ và tham ô. Ảnh: Getty.

Thu hồi 2,5 triệu điện thoại Galaxy Note 7 vì nguy cơ cháy nổ

Galaxy Note 7 được chính thức lên kệ vào ngày 19-8-2016, nhưng đã buộc phải thu hồi toàn bộ sản phẩm trên toàn thế giới do liên tiếp xảy ra những vụ cháy nổ pin điện thoại. Galaxy Note 7 được đánh giá là smartphone tốt nhất vào thời điểm mới ra mắt. Tuy nhiên, sự cố trên đã khiến Samsung phải thu hồi và nhanh chóng “khai tử” phiên bản Note này. Sự cố này đã ảnh hưởng rất lớn tới giá cổ phiếu, uy tín và sự hài lòng của khách hàng dành cho tập đoàn có sức ảnh hưởng lớn nhất tới nền kinh tế Hàn Quốc này,

ảnh 3Thu hồi 2,5 triệu điện thoại Samsung Galaxy Note 7 vì nguy cơ cháy nổ.

Chủ tịch Lee Kun-hee: Từ bê bối tài chính…

Năm 2002, dưới thời Chủ tịch Lee kun-hê, Samsung bị tố cáo lập nhiều quỹ đen với tổng số tiền hàng tỉ won dưới dạng trái phiếu, nhưng sự việc đã bị hoãn điều tra. Năm 2005, Samsung lại vướng vào vòng lao lí vì tội nâng giá ảo với chip máy tính trong thời kỳ 1999 - 2002 để thu lợi bất chính. Thời điểm đó, Samsung đã bị phạt 345 triệu USD. Đến năm 2007, Samsung chính thức bị tố cáo hối lộ, lập quỹ đen với số tiền lên tới cả tỉ USD, liên quan đến vụ hối lộ hàng chục quan chức (trong đó có người của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế quốc gia) để che đậy những vụ bê bối tài chính trước đây.

ảnh 4Chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Kun-hee

…Đến bê bối tình dục

Tháng 6-2016, Chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Kun-hee bị cáo buộc liên quan đến một vụ bê bối tình dục. Trang Newstapa (Hàn Quốc) vào thời điểm đó đã đăng tải một đoạn video 7 tiếng cho thấy ông này đã trả tiền cho gái bán dâm tại nhà riêng của mình. Đoạn video được thực hiện dựa trên 5 cuộc mua dâm từ tháng 11-2011 đến tháng 6-2013 tại nhà riêng của ông Lee Kun-hee ở khu Samseong-dong và căn hộ bí mật ở khu Nonhyeon-dong (Seoul).

Những sự cố, bê bối của Samsung gần đây như một lời cảnh báo cho tập đoàn này trước cơn sóng gió mất đi vị trí ưu thế trên thị trường, không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới. Samsung cần có biện pháp cải cách mạnh mẽ nhằm vào những người lãnh đạo cấp cao, nếu muốn quay trở lại cuộc đua ngày càng gắt gao hơn với các thương hiệu lớn như: Amazon, Apple, Google, Facebook…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top