Những sai lầm khiến trẻ suy dinh dưỡng

0 Trâm Anh

ANTĐ Nhiều bà mẹ không tiếc tiền mua các thứ bổ dưỡng như nhung hươu, yến sào, các loại sữa hàm lượng dinh dưỡng cao... cho con ăn nhưng con vẫn không lớn, yếu ớt, hay bị bệnh. 

Cho con ăn quá nhiều chất bổ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng cũng không tốt, vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng chưa cao, ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khiến trẻ có nguy cơ rối loạn tiêu hóa, mắc bệnh béo phì, đái tháo đường sau này. Nếu bố mẹ chỉ chú trọng bổ sung chất đạm, chất béo mà thiếu chất xơ, các vitamin dễ khiến con bị mất cân bằng chất dinh dưỡng. Trẻ thừa đạm dễ dẫn đến nguy cơ bị thận to, thận suy, mất canxi dẫn đến hiện tượng con còi xương, chậm lớn. 

Xay nhuyễn thức ăn

Nhiều bà mẹ có thói quen cho cháo, rau, thịt vào xay nhuyễn, cho trẻ ăn kéo dài. Theo các bác sĩ, cách chế biến như vậy làm mất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin... Không những thế, nếu duy trì cách ăn như vậy quá lâu sẽ khiến trẻ quen phản xạ nuốt mà bỏ qua giai đoạn nhai, dịch vị không được kích thích, không có cảm giác thèm ăn, lâu dần trẻ sẽ lười ăn dẫn tới suy dinh dưỡng.

Chỉ cho ăn nước hầm xương

Ninh xương, thịt, chân gà, rau lấy nước nấu cháo, quấy bột là thói quen phổ biến của nhiều gia đình. Trên thực tế, nước hầm xương dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phù hợp với trẻ nhỏ vì có ít chất đạm, ít canxi nhưng lại chứa nhiều axít béo gây đầy bụng, khó tiêu. Nước luộc rau chỉ có một ít không đáng kể vitamin hòa tan trong nước (vitamin C, vitamin B1). Vì vậy, cần cho trẻ ăn cả phần cái của thức ăn dưới các hình thức nghiền, xay hoặc băm nhỏ. 

Không cho trẻ ra ngoài

Trẻ không được ra ngoài, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhất là trong mùa đông khiến không được cung cấp đủ vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho trong cơ thể. Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ cần được tắm nắng ít nhất 15-30 phút hàng ngày giúp cơ thể trẻ tạo ra vitamin D, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi. Trong mùa đông nếu thiếu ánh nắng, trẻ cần được bổ sung vitamin D từ các chế phẩm bổ sung. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top