Những quy tắc ứng xử khi đi thang máy

0 Thu Trà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Thang máy, thang cuốn ngày càng trở thành phương tiện hữu ích giúp việc đi lại được thuận tiện, dễ dàng hơn. Gần đây, không ít những trường hợp thiếu trách nhiệm, lộn xộn khiến chúng ta suy nghĩ nhiều về ứng xử, văn hóa khi đi thang máy.

Khi người ý thức kém đi thang máy

Hệ thống thang máy được lắp đặt trong các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, trường học... giúp cho việc đi lại, vận chuyển được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức khi đi thang máy. Những tình huống như chen lấn xô đẩy, bấm số liên tục, nói chuyện cười đùa gây mất trật tự, không giữ gìn vệ sinh chung... đã khiến cho việc đi thang máy trở nên tồi tệ hơn.

ảnh 1Chen lấn, xô dẩy khi đi thang máy thường xuyên diễn ra. Ảnh minh họa

Mới đây, hai người phụ nữ đến nhà bạn chơi tại chung cư Gelexia Riverside đã có hành vi tiểu bậy ra thang máy, khiến nhiều cư dân ở đây bức xúc. Cụ thể, sự việc trên xảy ra vào hồi 22h30 ngày 22-6-2019 tại chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội). Sau đó, một số người dân chung cư phát hiện bãi nước có mùi khai đã báo quản lý tòa nhà xem xét. Sau đó, chủ căn hộ có 2 vị khách kia đến chơi đã bị phạt 2 triêu đồng.

Xem trên trang Media

Hai phụ nữ che camera, ngang nhiên tiểu bậy trong thanh máy.

Đi thang máy văn minh

1. Trước khi vào thang máy

Khi cửa thang máy mở, hãy để cho người bên trong ra hết rồi mới vào; không nên vội vàng bước vào chắn lối người khác, như thế sẽ càng làm mất thời gian.

Hãy xếp hàng trật tự, ưu tiên phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật. Nếu thang máy đã trật, hãy đợi chuyến tới để di. Nếu chỉ di chuyển một, hai tầng hãy đi thang bộ sẽ tốt hơn.

ảnh 2Để cho người bên trong thang máy ra khỏi rồi bạn mới vào. Ảnh minh họa

2. Trong thang máy

Nếu là người vào trước, bạn hãy nhấn nút chờ thang để mọi người có thể kịp vào trong, nhưng chỉ trong trường hợp thang máy không quá đông, còn không bạn hãy đứng về phía sau để chỗ cho người khác.

Nếu bạn đứng gần bảng điều khiển, hãy ấn hộ số tầng mà mọi người muốn lên, thay vì để họ vươn tới. Trong thang máy, hãy giữ im lặng, không nên nói chuyện, cười đùa quá to, gây ảnh hưởng đến người khác. Nếu bạn có mang theo túi, valy cồng kềnh, hãy để nó dưới chân gọn gàng để không vướng mọi người.

ảnh 3Trong thang máy không nên cười đùa quá to. Ảnh minh họa

Hãy đứng tạo khoảng cách với những người xung quanh, cho họ có không gian cử động thoải mái hơn. Không nên nhìn chằm chằm vào ai đó, vì như thế rất bất lịch sự, và bạn có khả năng bị cho là “biến thái”. GIữ gìn vệ sinh thang máy, không vứt rác, đổ nước ra sàn.

Khi bước ra, hãy đi thật nhanh làm sao để không vướng người đằng sau và thuận tiện cho người ở ngoài bước vào. Trong trường hợp đứng ở đằng sau không ra được, bạn hãy lên tiếng xin nhường đường, không hùng hổ, cáu gắt hay quát tháo mọi người.

3. Khi đi thang máy với trẻ con

Trước tiên, hãy hướng dẫn con trẻ sử dụng thang máy an toàn, vì nó không phải là đồ chơi. Hãy chỉ cho bé biết các nút điều khiển và công dụng của nó. Hãy nhắc nhở bé không đứng gần cửa thang, bám vào tay vịn và quan sát số tầng đã bấm. Nếu có xe đẩy, bạn hãy quay lưng lại với thang máy và đi vào, việc này sẽ thuận tiện cho việc đi ra.

Xử lý khi thang máy gặp sự cố

ảnh 4Cẩn thận khi đi thang máy với trẻ em. Ảnh minh họa

Khi thang máy bị sự cố, bạn hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

Giữ bình tĩnh: Trước những tình huống nguy hiểm, điều quan trọng là bạn hãy luôn bình tĩnh và chờ đợi đội cứu hộ đến cứu. Nếu trong thang máy bị mất điện hãy sử dụng dụng cụ nào có thể phát sáng để giảm sự sợ hãi. Hãy ngồi xuống, thở nhẹ nhàng để không tiêu tốn oxy.

ảnh 5Phải thật bình tĩnh khi gặp sự cố thang máy. Ảnh minh họa

Đừng cố tìm cách thoát ra: Những hành vi như cào, cậy, đập, đạp thang máy không được khuyến khích trong trường hợp này. Điều này sẽ khiến bạn bị thương, bị điện giật và mất sức nhanh hơn. Trong thang máy là nơi an toàn nhất khi xảy ra sự cố.

Nhấn nút báo động: Hãy nhấn nút gọi cấp cứu trên bảng điều khiển của thang máy để gọi cho nhân viên kỹ thuật. Trong trường hợp nút báo động bị hỏng, hãy nhờ sự giúp đỡ bên ngoài bằng cách gọi thật to để gây chú ý, hoặc gọi điện thoại cho bảo vệ, người thân, bạn bè.... đến cứu.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn sử dụng thang máy một cách hiệu quả và an toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top