Những người thầy khơi nguồn học thức, định hướng lối sống cho gần 2 triệu học sinh Thủ đô

0 Duy Anh
ANTD.VN - Năm học 2018-2019, Hà Nội có 2.689 trường và 1.986.809 học sinh mầm non và phổ thông. Là người dẫn dắt, là tấm gương khơi nguồn học thức cũng như hình thành nhân cách cho những thế hệ tương lai này là rất nhiều những thầy cô ngày ngày lên lớp.

ảnh 1

Sáng 14-11, hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội tổ chức tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm học 2018-2019.

Đây là một hoạt động truyền thống tốt đẹp, là dịp để tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt của ngành GDĐT Thủ đô.

Tiêu biểu của cấp học mầm non là cô giáo Nguyễn Thu Thùy - Hiệu trưởng Trường Mầm non B - người đã có nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ quá trình chăm sóc giáo dục trẻ; chỉ đạo xây dựng các bộ công cụ đánh giá trẻ có hiệu quả, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cân đối, có kỹ năng, kiến thức tốt theo sự phát triển của độ tuổi, chăm sóc tốt trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi đến cuối năm học, không có trẻ bị suy dinh dưỡng chậm phát triển, được cha mẹ các cháu đánh giá cao.

Đó là cô giáo Nguyễn Thị Như Duyên (Chủ tịch Công đoàn của Trường Mầm non Phong Vân - huyện Ba Vì) - người luôn nỗ lực với nhiều hoạt động ngoài công việc chuyên môn như thành lập câu lạc bộ múa cho học sinh mầm non và tiểu học, giúp các em rèn luyện sức khỏe, sự tự tin trong học tập và sinh hoạt.

Cô cũng dành nhiều tình cảm cho cho học sinh nghèo, tạo thêm niềm vui, tiếng cười cho các em trong những buổi đón Tết, đón Trung thu; chăm lo, quyên góp, ủng hộ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.... Với những gì đã làm được, cô xứng đáng với giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo 2018” do Công đoàn Ngành trao tặng.

ảnh 2

Nói đến những cá nhân tiêu biểu của cấp Tiểu học, năm nay, ngành giáo dục Hà Nội biểu dương cô giáo Nguyễn Thị Thu Hảo - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám -  quận Hai Bà Trưng. Cô luôn dành thời gian quan tâm đến hoạt động đổi mới sáng tạo của giáo viên và học sinh. Bản thân cô đã chỉ đạo và tổ chức mô hình sáng tạo: “Em yêu môi trường Thủ đô”, “Em là Nhà khoa học nhí”, “Ngày hội nhà bác học tương lai”, “Sáng tạo sử dụng đồ tái chế”.

Cô là người luôn tạo mọi điều kiện, khích lệ giáo viên và học sinh tham gia Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên cấp Thành phố, cấp quốc gia; sát cánh định hướng để học sinh, giáo viên tích cực tham gia sáng tạo và đầu tư các nguồn lực giúp họ sinh tự tin khẳng định mình. Học sinh đã vinh dự đạt giải Đặc biệt cấp thành phố và giải Nhì cấp quốc gia với sản phẩm: “Ba lô siêu nhân giải cứu thế giới”.

Nhà trường được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì có thành tích trong phong trào sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng. Bản thân cô cũng được nhận giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo 2018”.

Cô giáo Hồ Thị Hường - trường Tiểu học Đông Ngạc A - quận Bắc Từ Liêm đoạt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo 2018” bởi những sáng kiến áp dụng trong nghề của mình. Mặc dù sức khỏe yếu nhưng cô luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt công việc nhà trường, truyền nhiệt huyết, lòng đam mê, sự sáng tạo, tinh thần vượt khó tới đồng nghiệp và học sinh.

Cô là người tổ chức “Ngày hội Tiếng Anh”, “Toàn trường nói Tiếng Anh”, “Kết nối điểm cầu quốc tế”, huy động nguồn lực hỗ trợ từ các công ty và trung tâm Ngoại ngữ.

Cô cũng là người Thiết kế phần mềm cho học sinh, tạo điều kiện cho các em có thể ôn luyện Tiếng Anh trên điện thoại tại bất cứ nơi nào; Lập nhóm phụ huynh các lớp trên Zalo để cùng trao đổi thông tin, kết hợp với gia đình giáo dục học sinh.

ảnh 3

Với bậc THCS, một trong những nhà giáo được tuyên dương lần này là thầy giáo Nguyễn Trọng Tuân - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bột Xuyên - huyện Mỹ Đức - người đã đổi mới hình thức sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy; Nâng cao chất lượng Bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu; Xây dựng mô hình sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh kết hợp với giáo dục truyền thống cách mạng và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh…

Không chỉ đảm nhiệm vai trò quản lý nhà trường, là một giáo viên cốt cán thuộc bộ môn Toán của huyện Mỹ Đức, thầy liên tục tham gia bồi dưỡng các Đội tuyển học sinh giỏi bộ môn Toán của huyện Mỹ Đức. Kết quả, đã có nhiều học sinh của thầy đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp quốc gia.

Năm học 2017-2018, lần đầu tiên tham dự kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (HOMC), dù còn nhiều khó khăn nhưng Đội tuyển của nhà trường đã xuất sắc dành được 3 Huy chương (1 Huy chương Bạc; 2 Huy chương Đồng).

Từ nhiều năm nay, thầy dạy học miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi các Đội tuyển, ôn thi vào lớp 10 THPT. Đến nay, nhiều giáo viên trong nhà trường đã và đang tự nguyện dạy miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các Đội tuyển học sinh giỏi, phụ đạo cho học sinh yếu vào các ngày nghỉ và ngoài giờ học chính khóa. Thầy Nguyễn Trọng Tuân được nhận giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo 2018”.

Bậc THPT năm nay, ngành giáo dục Hà Nội đặc biệt tuyên dương  thầy giáo Đặng Hùng Dũng - Tổ trưởng chuyên môn Trường THPT Phúc Thọ với nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận, 7 bài báo đã được đăng trên tạp chí Giáo dục của Bộ GDĐT, nhiều học sinh đạt giải Thành phố, nhiều học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi Quốc gia được xét điểm vào các trường đại học lớn của đất nước.

Học sinh nào cũng muốn được vào lớp thầy chủ nhiệm bởi có tới 94% học sinh lớp thầy đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Năm học 2017-2018, thầy giáo đã được đề nghị tặng Bằng khen của Chính phủ.

Cô giáo Lê Thị Hiền - Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ - người được phân công phụ trách công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Thành phố, quốc gia, quốc tế và đội tuyển Olympic tiếng Nga.

Cô đã gặt hái nhiều thành công với nhiệm vụ khó khăn này. Trong những năm qua, với sự dìu dắt tận tâm của cô, đã có 83 học sinh đoạt giải Thành phố (trong đó có 3 giải Nhất, 19 giải Nhì, 24 giải Ba và 6 giải Khuyến khích); 22 em đạt giải Học sinh Giỏi quốc gia (gồm: 1 giải Nhất, 10 giải Nhì, 3 giải Ba, 8 giải Khuyến khích); 22 học sinh đạt giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Nga và nhận học bổng du học tại Nga; 2 học sinh đạt Huy chương Vàng quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top