Những ngành nghề "hốt bạc" ngày nắng nóng

0 P.Phương
ANTD.VN - Hà Nội đã bước vào những ngày hè nắng nóng với nền nhiệt cao, không khí oi bức, khó chịu. Nhiều người ngại ra đường mua sắm hoặc di chuyển ngoài đường trong những khung giờ cao điểm nên dịch vụ giao hàng tận nơi rất được ưa chuộng.

ảnh 1

Nhân viên giao hàng phải làm việc liên tục vì nhu cầu đá viên sạch tăng mạnh

Trong ngày hè nắng nóng, một số công việc chỉ làm thời vụ nhưng đem lại những khoản thu nhập khá tốt. Bán, sửa chữa điều hòa, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ bể bơi, kinh doanh nước giải khát, đá sạch… là những công việc hái ra tiền mùa hè.

Thợ điện lạnh đắt khách

Mùa hè là thời điểm ăn nên làm ra của thợ điện lạnh. Nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát của các gia đình tăng cao khiến nghề thợ điện lạnh làm việc không có ngày nghỉ, thu nhập trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Dung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) than thở: “Trời nắng nóng, nhu cầu giải nhiệt của mọi người trong gia đình tăng cao vậy mà cái tủ lạnh lại giở chứng không mát. Tôi gọi mấy nơi mà 2 ngày nay mới đặt được lịch có thợ đến sửa tủ lạnh. Đành chịu thôi, những ngày này, tìm được thợ đã là may mắn rồi”.

Đó là tình cảnh chung của nhiều gia đình vào đầu mùa hè khi máy móc làm mát cần bảo dưỡng ngày càng nhiều trong khi thợ sửa chữa lại ít.

Mới vào đầu hè, nhưng nhóm thợ điện lạnh của anh Nguyên Trường (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã làm không hết việc. Những năm gần đây, người dân sử dụng điều hòa trở nên phổ biến, vì vậy công việc của thợ điện lạnh cũng ngày một nhiều hơn. Theo anh Nguyên Trường, những ngày này, thợ điện lạnh phải làm việc với công suất gấp 2-3 lần ngày thường, gần như ngày nào họ cũng phải dồn sức “chạy sô”, làm việc không có ngày nghỉ.

Bên cạnh việc lắp đặt điều hòa mới, sửa chữa bảo hành điều hòa, bơm ga... nhiều thợ điện lạnh còn nhận bảo trì điều hòa cho các công ty lớn. Giá dịch vụ lắp điều hòa gia đình hiện nay là khoảng 300.000 - 400.000 đồng/máy. Có nhà lắp 2 - 3 cái thì thợ kiếm được trên dưới 1 triệu đồng. Nếu chăm chỉ chạy nhận đơn sửa chữa thì kiếm 2-3 triệu/ngày mùa nóng là không hề khó.

Cẩn thận “tiền mất tật mang”

Chia sẻ về nghề sửa chữa điện lạnh, nhiều thợ lành nghề khuyến cáo, hiện nay trên các trang mạng người dân rất dễ dàng tìm được cơ sở dịch vụ điện lạnh khi có nhu cầu, tuy nhiên cái khó là lựa chọn nhà cung cấp đảm bảo uy tín. Vì vậy, khách hàng nên cảnh giác khi được mời mua những món hàng điện lạnh giá rẻ cũng như việc bảo dưỡng, sửa chữa kiểu nhập nhèm, tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, mùa hè không phải mùa cao điểm tuyển dụng những công việc mang tính ổn định, dài hạn. Ngược lại, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ có xu hướng tăng. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giải trí, ăn uống, nước giải khát, vận chuyển hàng hóa lại hoạt động mạnh. Để thu hút lao động, nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương khá hấp dẫn. Đây là cơ hội cho nhóm lao động trẻ, đặc biệt là sinh viên năm cuối, sinh viên mới ra trường tiếp cận  thị trường lao động.

Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, không có doanh nghiệp nào nghỉ ngơi trong dịp hè mà vẫn hoạt động kinh doanh bình thường. Công việc thời vụ được tuyển dụng nhiều trong thời điểm này thường là nhân viên kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, phát triển thị trường, dịch vụ nhà hàng, ăn uống, giải khát. Do đó, lao động trẻ chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top