Những mảnh ghép cuộc sống

0 Lan Tử (Theo Soundofhope)
ANTD.VN - Thành phố chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Mọi người đều nghe nói và hân hoan chờ đón một công trình nghệ thuật lớn được công bố. Các nghệ nhân cũng rất mong chờ mình được gọi tới để tham gia vào việc tạo nên tuyệt tác này và Carl cũng vậy, anh là một người thợ dệt nổi tiếng với đôi bàn tay tài hoa, vì vậy khi được gọi tới tham gia công việc này anh rất vui mừng và hào hứng.

Ngày đầu tiên tới làm việc, sự hào hứng của Carl đã như bị dội một gáo nước lạnh khi anh được xếp chung với một đội mấy chục người thợ dệt khác và công việc của họ là dệt một khung vải khổng lồ, đơn điệu và không sáng tạo.

Carl thất vọng ra mặt, anh cứ nghĩ mình sẽ được thể hiện tài năng của mình, sáng tạo ra một tác phẩm để đời nhưng chẳng còn cách nào khác, anh đành ngồi xuống dệt phần được giao. Một ngày nọ, không chịu đựng được thêm nữa, Carl vứt kim dệt và lớn tiếng nói với người quản lý ở đó: “Trước khi được gọi đến đây, lãnh đạo thành phố có nói với tôi rằng tôi sẽ được thực hiện một công trình nghệ thuật lớn. Vậy mà tôi chẳng thấy công trình nào, trái lại ngày qua ngày ngồi dùng kim đâm qua đâm lại như một cái máy. Một người nghệ sỹ như tôi không thể làm cái công việc ngớ ngẩn này được, tôi không muốn làm nữa”. 

Người quản lý vỗ vai Carl trấn an anh: “Làm sao anh có thể thấy được công trình nghệ thuật ấy khi mà tất cả chúng ta đang thực hiện nó và những gì anh thấy chỉ là một góc của nó mà thôi. Tin tôi đi, hãy góp sức mình, anh sẽ không phải hối tiếc đâu.”

Ngày kỷ niệm đã đến, công trình nghệ thuật tuyệt tác được mở ra, tất cả mọi người có mặt ở đó đều ồ lên, kinh ngạc và xúc động. Đó là một tấm thảm khổng lồ ghi lại những mốc son lịch sử của thành phố. Carl vô cùng xúc động, anh rưng rưng khi nhìn thấy vầng mặt trời chói lọi và rực rỡ tượng trưng cho tương lai tốt đẹp của thành phố chính là phần việc anh được giao làm thời gian qua.

Cuộc sống của mỗi người cũng như vậy, giống như một tấm thảm có nhiều mảnh ghép khác nhau. Mảnh đơn điệu, mảnh nhàm chán, mảnh mất mát, mảnh khổ đau, mảnh thất bại… khiến chúng ta mất niềm tin, buồn khổ vì cuộc sống nhưng hãy nhìn một cách tổng thể, cuộc sống còn có những mảnh tình yêu, mảnh hạnh phúc, mảnh bình yên, mảnh dịu dàng. Và khi tất cả những mảnh ghép ấy ghép lại, ta sẽ thấy một bức tranh tuyệt tác vì hạnh phúc được kết trái từ khổ đau, tình yêu thương được đúc kết từ bao khó khăn, nhọc nhằn, mất mát. Và cuộc sống không thể thiếu bất cứ một mảnh ghép nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top