Những lợi ích tuyệt vời của hoa bưởi trong sức khỏe và làm đẹp

ANTD.VN - Hoa bưởi không chỉ đẹp và có mùi thơm nhẹ dịu, những tác dụng tuyệt vời của nó cho sức khỏe và làm đẹp cũng sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Theo Kiến Thức, hoa bưởi có tác dụng trị ho ở người già rất hiệu quả. Bạn có thể chưng hoa bưởi với đường phèn để các cụ uống dần, đặc biệt là trong thời gian thay đổi thời tiết, độ ẩm cao, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Đun hoa bưởi với nước đường phèn cũng có thể chữa khỏi bệnh đau dạ dày, khắc phục chứng đầy hơi, khó tiêu.

Bạn cũng có thể dùng hoa bưởi ướp với trà để uống hàng ngày để có tinh thần tỉnh táo, giảm căng thẳng do áp lực công việc, cuộc sống.

Trong hoa bưởi có chứa pectin, naringin, men tiêu hóa peroxydaza và amylaza, vitamin A và C… nên từ xa xưa các ông cha đã dùng để xông hơi, đun nước tắm, làm tinh dầu dưỡng tóc mượt mà. 

Xông hơi bằng hoa bưởi giúp tẩy rửa bụi bẩn và đào thải chất độc từ sâu bên trong ra ngoài cơ thể bằng đường mồ hôi. Bạn chỉ cần 2 lạng hoa bưởi, rửa sạch, rồi đun sôi với khoảng 500ml nước, hãm trong khoảng 5 phút là bắt đầu xông.

Hoa bưởi chứa hàm lượng cao flavonoid cực kỳ tốt trong việc chống oxy hóa, bảo vệ da, giảm nám, nếp nhăn, sạm da, tàn nhang, da trắng mịn, hồng hào trông thấy. Bạn nên thực hiện ít nhất 2 lần một tuần để có một làn da tươi trẻ, trắng mịn, hồng hào.

Hằng ngày sau khi rửa mặt sạch, bạn lấy bông trang điểm thấm tinh dầu hoa bưởi thoa lên mặt và cổ rồi vỗ nhẹ khắp mặt để dưỡng chất thấm sâu vào da. Thực hiện cách này 2 lần 1 ngày, buổi tối và buổi sáng sau khi rửa sạch mặt.

Dân gian thường dùng hoa bưởi để chưng cất thành tinh dầu làm đẹp, gội đầu, tắm rửa hoặc xông hơi… Nước hoa bưởi được dùng cho các món chè, món bánh, món cháo.

Theo VnExpress, ngoài việc thanh lọc không khí hiệu quả, hoa bưởi còn được người Hà Nội làm nên những món ăn tinh tế như mía ướp hoa bưởi, sắn dây ướp hoa bưởi.

Ngoài để thanh lọc không khí, hoa bưởi còn được người Hà Nội làm nên những món ăn tinh tế như mía ướp hoa bưởi, sắn dây ướp hoa bưởi, cũng có người dùng vài cánh hoa để ướp trà.

Cũng thời điểm này, trên các con phố Hàng Than, Hàng Điếu đang vào mùa làm bột sắn dây. Người Hà Nội với khiếu ăn chơi tinh tế có món bột sắn dây ướp hoa bưởi như muốn lưu giữ cả hương thơm của thiên nhiên đất trời trong những hạt bột sắn dây trắng mịn.

Sắn dây sau khi lọc thành bột sẽ được phơi trong nắng giòn để bột mịn màng, trắng tinh. Lúc bột chuẩn bị đóng gói cũng là khi người ta cho những bông hoa bưởi vào. Người bán hàng cho biết, họ chỉ lấy những cánh hoa bưởi ướp vào chứ không cho cả bông vì sợ nhị hoa bưởi sẽ lẫn màu vàng vào bột và làm bột bị đắng. một cốc nước sắn dây có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Bột sắn lại thêm một chút hương bưởi sẽ còn mang đến cảm giác mát lạnh, sảng khoái, đánh tan mọi mệt mỏi.

Mía ướp hoa bưởi cũng là món quà vặt thi vị trong mùa này. Người ta mua mía về, chọn đoạn giữa vừa mềm, vừa ngọt, tiện thành những đốt nhỏ, cho vào túi nilon đặt vài bông bưởi vào trong rồi buộc kín lại. Có thể cho tủ lạnh hoặc đơn giản hơn là cho vào thau nước mát.

Chỉ một lúc thôi, hương bưởi đã thấm vào mía. Người ăn sẽ cảm nhận được cái vị ngọt của mía cùng hương thơm của hoa bưởi. Ăn vào mà thấy sảng khoái nhờ tinh dầu hoa bưởi lay động đến từng giác quan.