Những loại trái cây cần hạn chế ăn trong mùa nắng nóng

0 Bá Nam (Tổng hợp)
ANTD.VN - Mùa hè nắng nóng thì những loại trái cây ngon ngọt luôn là lựa chọn dàng đâu của nhiều người. Thế nhưng có một số loại quả mùa hè ăn nhiều có thể gây nóng cho cơ thể.

Quả vú sữa

ảnh 1

Vú sữa ngon, ngọt, nhiều nước, dễ ăn, là loại quả thông dụng ở miền Nam hơn miền Bắc. Thế nhưng, loại quả này khi thời tiết nóng nực, oi bức không nên ăn nhiều vì vú sữa tính nóng. Khi ăn vú sữa bạn nên bỏ phần vỏ, vì nếu ăn “phạm” sẽ bị táo bón do có chứa nhiều nhựa chát, theo Infonet.

Quả nhãn

ảnh 2

Đây là loại quả cùng họ với trái vải. Quả nhãn thơm ngon, vị ngọt thanh, tuy nhiên nếu ăn nhiều (cả kg) thì dễ bị nổi mụn, mẩn ngứa. Đặc biệt với những phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn vì khi ăn nhiều, cơ thể sẽ nóng, gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi dẫn tới chảy máu, đau bụng…

Quả đào

ảnh 3

Đào không có vị ngọt gắt nên thường không bị xếp vào nhóm thực phẩm tính nóng. Ngoài ra, trong đào còn chứa hàm lượng sắt rất phong phú, còn có protein, đường, kẽm, pectin… có lợi cho người thiếu máu và phòng tránh táo bón. Nhưng ăn đào quá nhiều, đặc biệt trong mùa hè có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác

Quả mận

ảnh 4

Mận là loại quả chứa nhiều carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc. Tuy nhiên loại quả này cũng là thủ phạm gây mụn nhọt, gây nóng nên những đối tượng như phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều, báo Tuổi Trẻ cho hay.

Quả xoài

ảnh 5

Xoài là loại quả phổ biến trong mùa hè, chứa nhiều vitamin C giúp tăng đề kháng cơ thể, nhưng cũng dễ sinh nhiệt cho cơ thể, Mỗi ngày chỉ nên ăn từ một nửa đến 1 quả xoài nhỏ là đủ.

Quả mít

ảnh 6

Ngoài vitamin C, mít rất giàu vitamin A, các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins, là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa… Tuy nhiên mít chứa hàm lượng đường rất cao nên khi ăn quá nhiều cơ thể sẽ sinh nhiệt vì chuyển hóa lượng đường lớn này.

Quả na

ảnh 7

Na là loại quả rất thơm, ngon, được nhiều người ưa thích và nhầm tưởng là quả “lành tính”, nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Thậm chí, nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn trên mặt, theo Vietnamnet.

Quả ổi

ảnh 8

Ổi là loại trái cây rất nhiều vitamin C, dễ ăn, được phụ nữ ưa thích vì vị thơm ngon của nó. Đây là loại quả được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là phụ nữ “nghén” khi mang bầu. Tính nóng - mát của ổi phụ thuộc vào giống. Loại ổi Thái, ổi xá lỵ nhiều nước, ít ngọt, vị chua tính mát,nhưng nếu ăn cả vỏ sẽ có nguy cơ nóng và bị táo bón.

Quả hồng xiêm

ảnh 9

Trái hồng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giảm huyết áp, nhuận phổi. Nhưng vì hồng có rất nhiều nhựa nên không tốt cho dạ dày, khi kết hợp với axit dạ dày gây tức thượng vị, khó tiêu. Những người bị chứng táo bón, bụng đói không nên ăn hồng. Đặc biệt, sau khi ăn cua tuyệt đối không nên ăn hồng bởi hai thứ này kết hợp sẽ tạo sỏi trong dạ dày.

Quả sầu riêng

ảnh 10

Hàm lượng protein, glucid, lipid của sầu riêng đều cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Sầu riêng có tác dụng kích thích, tăng cường khả năng sinh dục, lọc máu và trừ được giun sán. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu riêng (trên 150gr/ngày) vì sẽ gây bứt rứt trong người, dễ sinh mụn nhọt. Không nên ăn sầu riêng khi uống bia rượu vì dễ sinh nhiệt.

Quả chôm chôm

ảnh 11

Đây là loại trái cây khá ngon, được trồng nhiều ở phía Nam. Tuy nhiên, loại trái cây này cũng được liệt vào danh sách trái cây có tính nóng và sẽ có thể khiến bạn bị mụn nhọt. Vì vậy, bạn nên ăn với số lượng vừa phải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top