Những kỹ năng để đối phó với trộm, cướp mà các tài xế cần phải biết

0 Bá Nam
ANTD.VN - Vụ tài xế xe ôm Grab bị sát hại ở Bình Dương và TPHCM đang khiến dư luận rúng động, vì vậy biết được những kỹ năng thoát hiểm dưới đây là hết sức quan trọng để giữ mạng sống và tài sản cho người lái xe.

Cũng như tội phạm có tính chất chiếm đoạt, những tên cướp xe ôm luôn mong muốn chiếm đoạt được tài sản, càng nhiều càng tốt để thỏa mãn nhu cầu vật chất; thực hiện hành động cướp xe một cách quyết liệt, tàn bạo, bất chấp tính mạng con người, miễn là cướp được tài sản.

ảnh 1

Những biện pháp phòng ngừa

Không chở quá số người quy định vào thời gian khuya. 

Để phòng ngừa cướp xe ôm, người lái xe máy chở khách không nên chở quá số người quy định, vào thời gian quá khuya, hoặc điểm đến là những nơi vắng người. Phải cảnh giác cao độ khi vào thời điểm chiều, tối hoặc ban đêm…, khách không rõ tung tích, lai lịch, đến thuê chở về các địa điểm xa, như ở khu vực ngoại thành, ở tỉnh ngoài, ở các địa bàn mà mình không thông thuộc, hoặc đã biết rõ tại nơi đó hẻo lánh, vắng người qua lại

Nếu những tình huống trên là bắt buộc xảy ra, trước hết bạn phải làm những điều sau: Gọi bạn làm xe ôm đến để chứng kiến thỏa thuận, nói rõ cung đường điểm đến, xin lỗi khách vì lý do an toàn đề nghị cho kiểm tra hoặc trả tiền trước, cho xem giấy tờ tùy thân, người bạn chứng kiến dùng điện thoại di động chụp người khách hay giấy CMND của họ.  

Thậm chí bạn có thể đùa cợt và sờ qua vùng bụng của khách hàng xem có dao hay các hung khí gì nguy hiểm không. Nếu không an tâm thì có thể cùng bảo người bạn xe ôm đi với mình rồi chia đôi tiền

Trường hợp bạn xe ôm không có gần đó, thì bạn vẫn đi bình thường nhưng hãy chụp lại ảnh gửi người thân, thông tin cung đường di chuyển, nói chuyện video call qua điện thoại để dằn mặt những kẻ có ý định xấu với mình

Trên đường đi, người lái xe cần ý thức rằng mình có thể đang gặp nguy hiểm, để cảnh giác đề phòng. Cần đi nhanh qua những cung đường, địa điểm vắng vẻ như đồng ruộng, nghĩa địa, đồi núi.

Dọc đường đi, bạn hãy để ý vào gương mặt khách hàng qua gương chiếu hậu, nếu thấy những biểu hiện bất thường trên khuôn mặt hay thấy khách hàng đang nhìn chằm chằm vào mình đầy toàn tính thì bạn phải tìm địa điểm nào đó an toàn để dừng lại ngay.

Cần cảnh giác cao độ khi dừng xe theo yêu cầu của khách. Chỉ đi chậm và dừng lại ở nơi cảm thấy an toàn, có nhiều người qua lại. Khi nhận tiền hay móc tiền trả lại, luôn đứng ngoài tầm tay đối tượng, hoặc đứng cách qua chiếc xe. Không quay lưng lại phía khách khi đã xuống xe, lúc móc tiền trả lại nhưng mắt phải luôn để ý đến những biểu hiện của khách. Người lái xe cũng nên mang theo vật phòng thân như côn nhị khúc, gậy gỗ, tuýp nước ngắn.

Cần làm gì khi bị trộm, cướp

Khi bị trộm, cướp, điều trước tiên là nạn nhân phải làm thế nào để bảo vệ tính mạng của mình. Lúc này bạn đừng xem trọng số tài sản của mình mà hãy xem như “của đi thay người”. Chỉ có sự bình tĩnh mới giúp nạn nhân có thể thoát khỏi cái chết cận kề. Sự hoảng loạn và manh động chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Tất cả mọi người không nên mất cảnh giác trước tình huống nguy hiểm là đang đối đầu với một tên tội phạm có hung khí trong tay. Tên cướp khi bị dồn vào đường cùng có thể liều mạng. Nếu bạn thật sự được an toàn thì hãy truy hô, nhờ người can thiệp, đừng tự mình đuổi theo vì cách này không những gây nguy hiểm cho bạn mà còn làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Nếu đã bị đối tượng chĩa súng ngắn, súng hoa cải… vào người nhưng chưa tấn công, trong tình thế hoàn toàn bị động, thì cần tỏ ra hợp tác, sẵn sàng giao tài sản và liên tục xin đối tượng tha chết vì còn gia đình, vợ con... Không nên manh động phản ứng làm đối tượng bị kích động sẽ ra tay giết hại. Thực ra, mục đích cao nhất của đối tượng là cướp được tài sản chứ không phải là giết người.

Việc đáp ứng cho chúng sẽ ngăn chặn được hậu quả lớn hơn, bảo toàn được tính mạng. Trường hợp xe mới đi chậm lại, mà đối tượng đã dí dao, dí gậy điện vào lưng, cổ, đầu (vẫn tỉnh táo), thì nên phanh gấp, chống chân nghiêng xe sang một bên. Theo phản xạ, đối tượng cũng sẽ chống một chân xuống đất, đúng lúc này người lái xe rồ ga cho xe lao vọt đi.

Nếu xe vừa dừng lại (người lái vẫn ngồi trên xe) mà bị đâm bất ngờ, cần nhanh chóng thoát ly khỏi xe, rút vũ khí trong người ra tự vệ

Không nên có ý định chống trả đối tượng khi vẫn còn đường chạy.

Trường hợp đối tượng tấn công quyết liệt và bản thân có thương tích nặng, cần xác định phải chống trả đến cùng, vì tên cướp đã hạ quyết tâm giết chết mình, lúc này, cần tận dụng tối đa địa hình, địa vật xung quanh, vơ gạch đá, cành cây thủ thế. Khi tấn công, hãy nhằm đánh vào mặt, mắt, bộ hạ đối tượng.

Nếu bắt được tên cướp, cần bình tĩnh, can ngăn mọi người không đánh đập đối tượng, khám nhanh thu giữ hung khí, phương tiện, lấy lại tài sản rồi cùng người đi đường khóa trói đối tượng giải đến cơ quan công an.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top